Phụ nữ Ả rập Saudi lần đầu được lái xe ô tô

25/06/2018 13:44 GMT+7
TTO - Cuối cùng, phụ nữ Ả rập Saudi cũng đã được lái xe sau khi lệnh cấm lâu nay được dỡ bỏ.

Phụ nữ Ả rập Saudi lần đầu được lái xe ô tô - Ảnh 1.

Phụ nữ Ả rập Saudi lần đầu được lái xe. Ảnh AP

Bắt đầu từ ngày 24-6, phụ nữ nước này chính thức được cầm lái chiếc xe ô tô đi trên phố.

"Thật không nói nên lời. Chỉ biết là rất xúc động và cố tin điều này là sự thực", Hessah al-Ajaji, cầm lái chiếc Lexus trên phố đông Tahlia, chia sẻ. Al-Ajaji tỏ ra khá thành thục sau tay lái và dễ dàng lùi xe vào chỗ đỗ.

Cô cho biết đã có bằng lái của Mỹ và mới có bằng lái của Ả rập Saudi. Phụ nữ có bằng lái như cô ở đất nước này hiện khá hiếm.

Mới hồi đầu tháng 6, giới chức trách Ả Rập Saudi cho biết đã bắt đầu cấp những bằng lái xe đầu tiên cho phụ nữ.

Đây là thành quả của hơn 3 thập kỷ đấu tranh không mệt mỏi của phụ nữ nước này cũng như các tổ chức đấu tranh cho họ. Năm 1990, trong cuộc đấu tranh đầu tiên cho quyền lái xe của phụ nữ, những người tham gia đã bị trừng phạt, mất việc làm và bị cấm xuất cảnh một năm.

Ả rập Saudi là quốc gia duy nhất còn lại trên thế giới cấm phụ nữ lái xe, đã hứng chịu sự chỉ trích lâu nay của thế giới về việc phân biệt đối xử nặng nề với phụ nữ.

Luồng tư tưởng cấm đoán phụ nữ lái xe mới chỉ dịu bớt năm ngoái khi đích thân vua Salman thông báo sẽ cho phụ nữ làm điều này.

"Tôi đã có lái xe riêng và không có nhu cầu cầm lái cho lắm, chỉ khi khẩn cấp thì may ra. Nhưng tôi sẽ thi lấy bằng vì đó là quyền của tôi", Lulwa al-Fireiji, một phụ nữ Ả rập Saudi năm nay tròn 60 tuổi cho hay.

Có điều, các lớp lái xe ở đất nước này còn khá hiếm hoi, chủ yếu ở thành phố lớn và học phí rất đắt đỏ, thời gian học khá lâu.

Nhiều nam giới Ả rập Saudi đã bày tỏ ủng hộ với quyết định dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe.

"Tôi thấy quyết định này làm cho phụ nữ và nam giới bình đẳng với nhau. Phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì nam giới làm. Tôi ủng hộ và thấy vui khi giờ đây mẹ tôi cùng các em gái có thể tự lái xe", anh Fawaz al-Harbi nói.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn