Quận 12 kiến nghị xây 3 hồ điều tiết chống ngập

Thứ bảy, 19/5/2018, 06:59 (GMT+7)
Các hồ ở vùng cao, chi phí khoảng 160 tỷ đồng sẽ tạm trữ nước mưa tại chỗ để không chảy tràn gây ngập nơi trũng.

Tại buổi làm việc với UBND TP HCM và các sở ngành chiều 18/5, quận 12 kiến nghị xây hai trạm bơm tại cửa xả của rạch Cầu Suối và Cây Liêm; một hồ điều tiết ngầm tại sân bóng đá Cây Sộp và hai hồ điều tiết tại khu vực có địa hình cao (trường tiểu học Bàu Nai, Công viên An Sương).

Tổng kinh phí dự kiến làm trạm bơm và các hồ điều tiết khoảng 175 tỷ đồng. Các hồ điều tiết ngầm ở vùng cao sẽ giúp tạm trữ nước mưa tại chỗ để không chảy tràn gây ngập những nơi có địa hình thấp.

Hồ điều tiết ngầm xây dựng ở Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức được hoàn thành hồi năm ngoái được cho là đã có hiệu quả chống ngập bước đầu. Ảnh: Hữu Nguyên

Hồ điều tiết ngầm xây dựng ở Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức bước đầu đã có hiệu quả chống ngập. Ảnh: Hữu Nguyên

Theo UBND quận 12, đường Nguyễn Văn Quá và Song Hành Quốc lộ 22 thường ngập nặng mỗi khi có mưa lớn làm ảnh hưởng đến việc lưu thông và đời sống sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân là hệ thống thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ kết nối các cửa xả và kênh Tham Lương.

Ngoài ra dự án Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên chưa hoàn thành nên chưa thể kiểm soát được mực nước trong kênh và hạn chế khả năng tiêu thoát nước của khu vực.

Do đó, trong thời gian chờ thi công hoàn chỉnh và đồng bộ hóa các dự án thoát nước trong khu vực, quận đề xuất giải pháp trạm bơm kết hợp với hồ điều tiết ngầm (do khu vực có mật độ đô thị hóa cao) tại phường Đông Hưng Thuận và Tân Hưng Thuận.

"Sau khi một doanh nghiệp thí điểm thành công hồ điều tiết theo công nghệ Nhật Bản ở quận Thủ Đức, Trung tâm chống ngập đề nghị chủ đầu tư thêm một hồ ở quận 12 nữa và họ đã đồng ý", Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu nói.

Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng, việc xây hồ điều tiết chống ngập là chủ trương của thành phố, giống như dưới lòng thành phố của Nhật Bản là hồ chứa nước mưa. Lượng nước này được xử lý thành nước dùng, sinh hoạt, tưới công viên.

Thành phố đã quy hoạch một số vị trí như Thủ Đức, quận 4, Tân Bình… để xây hồ điều tiết. "Không phải đào nhiều hồ ở trung tâm để chống ngập mà ngay cả những vùng cao như quận 12 cũng có thể làm… cho nên đây cũng là một hướng tích cực", ông Hoan nói và đề nghị Sở Kế hoạch – Đầu tư nghiên cứu, tham mưu cho UBND về kiến nghị của quận 12. 

Hữu NguyênTin tức liên quan

  • Hồ chứa nước chưa bàn giao đã hư hỏng: "Rõ là không đảm bảo!"
  • Thứ năm, 01/02/2018 - 17:24
  • “Tôi chưa nói gì về hư hỏng, nhưng về kỹ thuật thi công như thế là không đạt yêu cầu. Cốt sắt là chịu lực, sắt lòi ra ngoài như thế thì kết cấu sao chịu lực được, coi như kết cấu đó không có tác dụng chịu lực theo thiết kế ban đầu”.
  • Khuất tất ở một dự án ở dự án chống hạn 80 tỷ tại Nghệ An!
  • Thứ ba, 06/02/2018 - 08:15
  • Trong rất nhiều sai phạm ở dự án chống hạn 80 tỉ đồng ở Nghệ An thì dư luận đang băn khoăn ai đã “bảo kê” để Công ty CP tư vấn và xây dựng Khang Hiền ở số 59, đường Hermann Gmeiner, phường Hưng Phúc, TP.Vinh làm giả hồ sơ để trúng thầu? Chủ đầu tư và Cty này có mối liên hệ gì không?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn