Quan trắc mới nhất cho thấy biển Đà Nẵng không ô nhiễm

07/07/2018 10:38 GMT+7
TTO - Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng vừa công bố kết quả quan trắc mới nhất về hiện trạng nước biển Đà Nẵng sau khi có thông tin người dân bị mẩn ngứa sau khi tắm biển. Các thông số đều cho thấy nước biển vẫn an toàn.

Quan trắc mới nhất cho thấy biển Đà Nẵng không ô nhiễm - Ảnh 1.

Các thông số quan trắc cho thấy nước biển Đà Nẵng vẫn an toàn. Người dân có thể vô tư giải nhiệt mà không lo ô nhiễm - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hôm nay 7-7, ông Lê Quang Nam, giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng cho biết kết quả phân tích mẫu nước biển mới nhất tại các bãi tắm cho thấy nước biển vẫn trong thông số an toàn.

Chí số đạt chuẩn cho phép

Theo đó ngay sau khi có phản ánh, trong ngày 4 và 5-7, các đơn vị chức năng đã quan trắc một số chỉ tiêu chất lượng môi trường nước biển tại 6 bãi tắm có đông du khách ở phía Đông thành phố (Bãi Rạng, Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, vị trí gần nhà hàng Sao Biển, Xuân Thủy, Non Nước)

Kết quả cho thấy các thông số: pH, tổng chất rắn lơ lửng (TSS), nhu cầu oxy hóa học (COD), Amoni, dầu mỡ và Coliforms đạt yêu cầu so với chuẩn cho phép.

Theo ông Nam, liên quan đến nước biển gây ngứa, nổi đốm đỏ trên da, người dân cho biết gần đây có xuất hiện sao biển, sứa ở các khu vực bãi tắm. Do vậy đây có thể là nguyên nhân gây ngứa trong thời gian qua.

Để xác định tình trạng trên, Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng cũng đã gửi mẫu nước biển cho các đơn vị chuyên ngành (Trường Đại học Khoa học Huế, Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Viện Hải dương học Nha Trang) để phân tích thêm về các chỉ tiêu sinh học.

Không có nước thải ra biển

Trước nghi ngại người dân bị nổi mẩn ngứa khi tắm biển Mỹ Khê có thể do nguồn nước bị ô nhiễm, ông Đặng Minh Dũng - phó giám đốc Công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết nửa tháng nay không có nước thải sinh hoạt chảy ra biển tuyến biển phía đông.

Theo ông Dũng, trong điều kiện thời tiết không có mưa lớn, 100% nước thải tại các khu dân cư ven tuyến biển phía đông Đà Nẵng (nơi người dân phản ánh ngứa khi tắm) được đưa về xử lý tại hai trạm xử lý nước thải Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Quan trắc mới nhất cho thấy biển Đà Nẵng không ô nhiễm - Ảnh 2.

Cống thải ra biển phía đông TP Đà Nẵng vẫn khô ráo - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sau khi xử lý, nước tại hai trạm này đổ ra sông Hàn về vịnh Đà Nẵng. Do vậy hơn nửa tháng nay không hề có nước thải sinh hoạt chưa qua kiểm soát chảy ra các cống ven biển.

"Do hệ thống xử lý nước thải chung với nước mưa nên những khi mưa quá lớn, nước mưa về trạm xử lý vượt quá công suất nên bị vô hiệu hóa. Do đó mới có chuyện nước thải chảy ra biển. Tuy nhiên nửa tháng nay không có mưa lớn nên hoàn toàn không có nước thải ra biển" - ông Dũng khẳng định.Tin tức liên quan

  • Bộ TN&MT cảnh báo không dùng thực phẩm quanh nhà kho Rạng Đông
  • Thứ Bảy, ngày 31/8/2019 - 15:06
  • (PLO)- Mặc dù khẳng định số liệu quan trắc môi trường nhanh sau vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông vẫn đảm bảo quy chuẩn, tuy nhiên Bộ TN&MT vẫn khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng thực phẩm, nước mặt quanh khu vực đám cháy…
  • Biến đổi khí hậu không phải là cái thùng rác!
  • 07/07/2018 10:30 GMT+7
  • TTO - Biến đổi khí hậu là một hiện tượng đáng quan tâm và ứng phó, nhưng chắc chắn nó không phải là 'thùng rác' để chứa những sai sót, sai lầm và sai trái của ai đó đổ vào.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn