Quảng Bình: Hàng trăm công nhân bức xúc vì doanh nghiệp chây ì hơn 5 năm không đóng bảo hiểm!

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:50
Mặc dù vẫn trừ 10,5% lương hàng tháng nhưng đã hơn 5 năm qua, hàng trăm công nhân lao động tại Nhà máy xi măng Cosevco 11 thuộc Công ty CP SXVL&XD Cosveco 1 không được đóng BHXH, BHTN. Vụ việc đang khiến hàng trăm người lao động tỏ ra bức xúc và lo lắng quyền lợi của mình không được đảm bảo.

Trừ lương công nhân nhưng không nộp tiền bảo hiểm?

Theo phản ánh của nhiều công nhân đang làm việc tại Nhà máy xi măng Cosevco 11, từ 9/2013 đến nay đơn vị này vẫn trừ 10,5% lương hàng tháng để đóng BHXH, BHTN… Tuy nhiên, điều “trái khoáy” là công ty này lại không nộp tiền cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình dẫn đến lao động của công ty không được hưởng các chế độ theo quy định.

Quảng Bình:  Hàng trăm công nhân bức xúc vì doanh nghiệp chây ì hơn 5 năm không đóng bảo hiểm! - Ảnh 1.

Nhà máy xi măng Cosevco 11, nơi có hàng trăm công nhân lạo động hơn 5 năm nay không được đóng bảo hiểm.

Gặp chúng tôi, một nhóm công nhân rất bức xúc cho hay: “Họ (Nhà máy xi măng Cosevco 11 – PV) không đóng bảo hiểm cho chúng tôi từ tháng 9/2013 đến nay. Và từ tháng 2/2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình giao sổ bảo hiểm cho người lao động quản lý, lúc đó chúng tôi mới phát hiện ra số tiền nợ đọng bảo hiểm của mình, dù nợ như thế nhưng hàng năm công ty không báo cáo cho công nhân.

Nợ tồn đọng này không biết giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội với doanh nghiệp thỏa thuận như thế nào. Ngay cả khi đơn gửi khiếu nại lên Bảo hiểm tỉnh họ kiểm tra, trả lời nhưng khi có kết quả thì không gửi về cho chúng tôi, chỉ đến khi chúng tôi vào hỏi thì họ mới đưa ra. Bây giờ quyền lợi của chúng tôi bị xâm hại, tiền bảo hiểm này là trích trong tiền lương của chúng tôi, tiền mồ hôi nước mắt nhưng không hiểu sao doanh nghiệp lại không chịu nộp”.

Không chỉ chây ì tiền đóng bảo hiểm, người lao động tại công ty này còn cho biết, từ tháng 8/2018 đến nay, Nhà máy xi măng Cosevco 11 cũng không trả lương hàng tháng cho công nhân.

Doanh nghiệp cố tình “lơ”, cơ quan chức năng bất lực (?!)

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với ông Trần Minh Hạnh, Giám đốc Nhà máy xi măng Cosevco 11. Ông Hạnh cho biết: “Nhà máy của chúng tôi chỉ là một xưởng sản xuất, có gì các anh cứ làm việc với công ty".

Còn ông Phạm Văn Vẽ, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình, cho biết: “Tình trạng nợ bảo hiểm của Nhà máy xi măng Cosevco 11 diễn ra từ nhiều năm nay nhưng họ không chịu nộp, kéo dài ngày càng tăng lên. Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đã có rất nhiều cuộc làm việc và doanh nghiệp cũng đã cam kết nhưng rồi họ cũng không trả được. Còn việc trích 10,5% tiền lương của người lao động thì chúng tôi không nắm rõ, tuy nhiên đầu năm nay họ có cam kết nộp và sau đó chỉ đóng được một phần để giải quyết bảo hiểm y tế cho người lao động”.

Quảng Bình:  Hàng trăm công nhân bức xúc vì doanh nghiệp chây ì hơn 5 năm không đóng bảo hiểm! - Ảnh 2.

Công ty CP SXVL&XD Cosveco 1 nhiều lần cam kết thực hiện đóng BHXH cho người lao động nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Ông Vẽ cho hay, Cosevco 1 phải có trách nhiệm nộp tiền bảo hiểm cho người lao động để giải quyết các chế độ cho người lao động như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Được biết, tính đến thời điểm cuối năm 2018, Công ty CP SXVL&XD Cosveco 1 nợ tiền bảo hiểm của công nhân khoảng 52 tỷ đồng. Như vậy, hàng trăm công nhân đang lao động tại doanh nghiệp này vẫn chưa được đóng bảo hiểm theo quy định.

Việc Công ty CP SXVL&XD Cosveco 1 hơn 5 năm không thực hiện đóng BHXH khiến người lao động bị thiệt thòi về các quyền lợi đáng ra họ phải được hưởng. Nhiều lao động đặt câu hỏi, tại sao với số tiền nợ bảo hiểm lớn và nợ trong một thời gian dài như vậy nhưng các cơ quan chức năng liên quan lại không có biện pháp để xử lý dứt điểm? Phải chăng các cơ quan chức năng đang thật sự bất lực trước thực trạng nhức nhối này (?!)

Nhóm PVTin tức liên quan

  • Lãnh đạo TP.HCM chúc tết, lì xì công nhân bãi rác Đa Phước
  • Thứ Bảy, ngày 2/2/2019 - 08:07
  • (PLO)-Chiều ngày 1-2 (tức 27 Tết), bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM) đã cùng đại diện các sở, ngành đến thăm, tặng quà và lì xì cho người lao động ở Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn