Quảng Bình: Hàng chục hộ dân bức xúc vì đất giãn dân 10 năm không được cấp sổ đỏ!

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:16
Nằm trong dự án “Di giãn dân chống ngập lụt, ảnh hưởng thiên tai” của huyện Lệ Thuỷ từ năm 2008, nhưng đến nay, sau 10 năm di dời đến nơi ở mới, hàng chục hộ dân tại thôn Tân Lập, xã Cam Thuỷ vẫn không được cấp sổ đỏ. Sự việc này khiến các hộ dân vô cùng bức xúc.

Hàng chục hộ dân ở thôn Tân Lập, xã Cam Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) bức xúc gửi đơn đến Báo Dân trí, phản ánh về việc chính quyền chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Các hộ dân tại thôn Tân Lập cho biết, trước đây họ định cư tại thôn Đặng Lộc, tuy nhiên theo chủ trương của UBND huyện Lệ Thuỷ, 78 hộ dân tại thôn này được di dời về khu vực đồi cát, cách làng khoảng 4km về phía đông. Nơi ở mới nằm ven Quốc lộ 1A và được đặt tên là thôn Tân Lập.

Được biết, UBND huyện Lệ Thủy phê duyệt dự án “Di giãn dân chống ngập lụt, ảnh hưởng thiên tai” ở xã Cam Thủy với diện tích quy hoạch chi tiết 70.000m2 vào năm 2008. Mục tiêu dự án là di dời hơn 100 hộ dân đang sống trong vùng ngập lụt, sạt lở và chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn.

Nhiều hộ dân tại thôn Tân Lập, xã Cam Thủy bức xúc vì đất giãn dân 10 năm không được cấp sổ đỏ

Nhiều hộ dân tại thôn Tân Lập, xã Cam Thủy bức xúc vì đất giãn dân 10 năm không được cấp sổ đỏ

Thời điểm giãn dân, UBND xã Cảm Thủy cũng đã thông báo cấp cho mỗi hộ dân khoảng 1.000m2 đất và hứa làm GCNQSDĐ miễn phí. UBND huyện Lệ Thủy cũng sẽ hỗ trợ 10 triệu đồng/1 hộ để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Thế nhưng, gần 10 năm trôi qua, các hộ dân tại thôn Tân Lập vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Điều này khiến nhiều hộ dân lo lắng và bức xúc, không có GCNQSDĐ, người dân không thể vay vốn làm ăn cũng như thực hiện các thủ tục hành chính khác.

“Nếu có sổ đỏ, chúng tôi còn có thể thế chấp, vay mượn tiền để chăn nuôi, phát triển kinh tế. Chứ giờ vốn liếng không có, đất thì toàn cát, khô cằn không trồng được cây gì, nghèo lại càng nghèo. Bao năm nay dân kêu mãi nhưng chính quyền chưa chịu giải quyết”, anh Lê Thanh Tình (35 tuổi) bức xúc.

Cũng vì lý do không có GCNQSDĐ, phần nữa đất được cấp hoang hóa nên nhiều hộ dân tại thôn Tân Lập đã quyết định rời làng đi nơi khác định cư. Ông Ngô Văn Cường, Trưởng thôn Tân Lập cho hay, đến nay tại thôn này đã có khoảng 30% hộ dân bỏ làng đi nơi khác lập nghiệp.

“Người không có sổ đỏ thì họ bỏ vào Nam làm ăn, người có thì cũng bán đất đi nơi khác ở. Dân ở đây họ kêu mãi vì cái sổ đỏ, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng phản ánh rồi, nhiều năm nay chính quyền hứa lên hứa xuống nhưng vẫn chưa làm được cho dân”, ông Cường chia sẻ.

Không có GCNQSDĐ, người dân không thể vay vốn làm ăn, cũng như thực hiện các thủ tục hành chính khác

Không có GCNQSDĐ, người dân không thể vay vốn làm ăn, cũng như thực hiện các thủ tục hành chính khác

Liên quan đến vấn đề nói trên, ông Nguyễn Bá Trọng, Chủ tịch UBND xã Cam Thủy cho biết, UBND huyện Lệ Thủy cũng đã có công văn về địa phương hướng dẫn các thủ tục để bà con sớm làm hồ sơ kê khai và xin cấp sổ đỏ. Địa phương cũng đang cho bắt tay vào làm.

“Nhiều hộ dân tại Tân Lập chưa được cấp sổ đỏ nhiều năm qua cũng là điều mà tôi luôn trăn trở. Tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị với UBND huyện cùng các ngành chức năng. Việc chậm cấp sổ đỏ cho dân cũng do một số vấn đề còn vướng, thiếu đi một số thủ tục”, ông Trọng nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Ngọc Trâm, Trưởng Phòng TN-MT huyện Lệ Thủy cũng thừa nhận, huyện có một vài thiếu sót và hướng dẫn chưa được chặt chẽ nên dẫn đến việc chậm cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân ở thôn Tân Lập. Trong đó vướng là do chưa có quyết định giao đất. Mãi đến năm 2013, luật thay đổi bổ sung ra đời thì mới được công nhận giao đất.

“Trước đây mình vận động họ ra ở thì sẽ miễn toàn bộ phí làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, nhưng nay luật lại khác nên có vướng mắc. Vừa rồi huyện cũng xin ý kiến Sở TN-MT với mong muốn có thể vận dụng để giảm nghĩa vụ tài chính cho các hộ dân nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ”, bà Trâm cho hay.

Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình mới đây cũng đã có công văn gửi UBND huyện Lệ Thủy về việc hướng dẫn một số vướng mắc về lĩnh vực tài nguyên đất đai và môi trường. Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân ở xã Cam Thủy.

Yêu cầu thực hiện đầy đủ các thủ tục, đảm bảo đúng quy trình theo quy định về công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ di giãn dân của huyện. Nghiên cứu, giải quyết miễn giảm tiền sử dụng đất cho các đối tượng nằm trong diện miễn giảm đúng với quy định.

Đặng TàiTin tức liên quan

  • Bắc Ninh: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo, chủ tịch huyện "phớt lờ" không báo cáo đúng hẹn?
  • Thứ ba, 15/05/2018 - 14:58
  • Trường mầm non Tân Lãng (Lương Tài – Bắc Ninh) bị người dân tố xây dựng lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất công. Chính quyền địa phương còn bị tố đã tẩy xóa, thay đổi nội dung trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn yêu cầu làm rõ sự việc. Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Lương Tài không báo cáo đúng hẹn.
  • Hai nhà hàng xóm đều than mất đất
  • Thứ Tư, ngày 30/5/2018 - 06:05
  • (PL)- Cả hai hộ dân đều cho rằng mình bị mất diện tích đất dù trên giấy tờ không hề có chuyện chồng lấn ranh đất.
  • Quảng Bình: Xã buông lỏng quản lý, dân "ngang nhiên" lấn chiếm đất!
  • Thứ bảy, 02/06/2018 - 09:07
  • Từ hàng chục năm nay, việc chính quyền địa phương xã Ngư Thuỷ Trung, huyện Lệ Thuỷ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không có biện pháp xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai đã dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Vụ việc đang được UBND huyện này yêu cầu xử lý nghiêm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn