Quảng Bình: Rộn ràng Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:05
Trong dịp chào mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9, dòng Kiến Giang, huyện Lệ Thủy lại dậy sóng với lễ hội đua thuyền truyền thống. Đây là một nét đẹp trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày Tết Độc lập.

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên

Lễ hội này từ lâu đã trở thành một hoạt động mang nét đẹp truyền thống, văn hóa của người dân Lệ Thủy trong ngày Quốc khánh. Xuất phát từ hội bơi, đua của làng, của tổng với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu; thi thố sức trai, sức gái để chuẩn bị vật lộn với mùa mưa bão, chế ngự thiên nhiên.

Lễ hội bơi, đua thuyền trong ngày Tết Độc lập từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Lệ Thủy

Lễ hội bơi, đua thuyền trong ngày Tết Độc lập từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Lệ Thủy

Sau ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 2/9/1946, nhân dân Lệ Thủy đã tổ chức “ăn Tết Độc lập” và “Lễ hội bơi, đua thuyền” với quy mô cấp huyện.

Vào từ đó đến nay, cứ vào ngày 2/9 hằng năm, sông Kiến Giang lại dậy vang tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng mõ với những màn tranh đua quyết liệt của các thuyền đua trên sông và trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây.

Màn thi đấu đầy quyết liệt của các đội đua

Màn thi đấu đầy quyết liệt của các đội đua

Tham gia Lễ hội bơi, đua năm nay 24 thuyền bơi nam và 9 thuyền đua nữ với hơn 1.000 vận động viên, tranh tài trên đường đua dài 24km (đối với nam) và 18km (đối với nữ).

Với những pha bứt phá và tranh đua quyết liệt, dòng sông Kiến Giang như “dậy sóng” với những hình ảnh đẹp mang nét đặc trưng của một vùng quê sông nước với không khí rộn ràng, sôi động, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và bạn bè trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Ban tổ chức trao giải cho các đội đua

Ban tổ chức trao giải cho các đội đua

Kết thúc cuộc thi bơi, đua, đội đua Phú Thủy đã xuất sắc cán đích ở vị trí đầu tiên của thuyền bơi hạng A, giải Nhì thuộc về đội đua Đại Phong và giải Ba là đội đua Lộc Thượng. Ở thuyền bơi hạng B, đội Xuân Giang đã xuất sắc giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về đội Xuân Hồi và giải Ba là Xuân Lai.

Còn ở phần thi thuyền đua dành cho nữ, đội An Xá đã giành giải Nhất, Tuy Lộc về ở vị trí thứ 2 và thứ 3 là đội đua Mỹ Lộc Thượng.

Tiến ThànhTin tức liên quan

  • Hạn chế kinh doanh vàng mã bikini, quần áo lót
  • Thứ Hai, ngày 28/1/2019 - 15:03
  • (PLO)-  Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) vừa có công văn gửi Sở VH-TT&DL, Sở VHTT các tỉnh thành trực thuộc Trung ương về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019.
  • Người ném tiền lên kiệu rước ấn có thể bị ghi hình, nhắc tên
  • Thứ năm, 01/02/2018 - 16:34
  • Nhằm hạn chế tình trạng ném tiền lên kiệu rước ấn trong lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2018, Ban tổ chức lễ hội đền Trần sẽ lắp camera 2 bên nơi đại biểu đứng. Nếu tình trạng ném tiền lẻ lên kiệu ấn vẫn xảy ra, sẽ trích xuất hình ảnh từ camera để gửi về cơ quan nơi người ném tiền làm việc.
  • Bỏ “cướp lộc” hoa tre ở Lễ hội đền Sóc 2018
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 17:43
  • Hội đền Sóc 2018 được ban tổ chức và UBND huyện Sóc Sơn cam kết sẽ có sự thay đổi về cách tổ chức, “không còn đoàn rước giò hoa tre, giò trầu cau từ đền thượng xuống đền mẫu và đền hạ”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Lợi dụng lễ hội trục lợi