Quảng Nam yêu cầu thu hồi quyết định cho thuê đất xây nhà máy thủy điện Đăk Di 2

26/11/2020 10:17
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất để xây dựng nhà máy thủy điện Đăk Di 2 tại huyện miền núi Nam Trà My.

Quảng Nam yêu cầu thu hồi quyết định cho thuê đất xây nhà máy thủy điện Đăk Di 2 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị thu hồi quyết định 3272 cho doanh nghiệp thuê đất để xây dựng nhà máy thủy điện Đăk Di 2

Sáng 26-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết vừa đề nghị phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu ra quyết định thu hồi quyết định số 3272, về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam, huyện Nam Trà My với diện tích hơn 31.000m2.

Trong quyết định do ông Bửu ký ngày 20-11-2020, tỉnh đã đồng ý cho công ty trên thuê 31.524m2 đất gồm 10.609m2 tại xã Trà Don và 20.914m2 tại xã Trà Nam để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2.

Cụ thể, diện tích hạng mục xây dựng nhà máy 2.770m2; diện tích hạng mục xây dựng đập, lòng hồ 20.914m2; diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp 7.839m2. Hình thức thuê đất trả tiền hàng năm; thời hạn thuê đất đến 25-8-2059.

Ông Thanh cho biết lý do đề nghị thu hồi quyết định trên vì chưa thực hiện đúng chủ trương của tỉnh về rà soát thủy điện vừa và nhỏ từ ngày 11-11 tại cuộc họp giao ban ngày 9-11 vừa qua.

Quảng Nam yêu cầu thu hồi quyết định cho thuê đất xây nhà máy thủy điện Đăk Di 2 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát, báo cáo về tình hình quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. Trong ảnh: một thủy điện thuộc nhóm vừa và nhỏ ở huyện Phước Sơn - Ảnh: LÊ TRUNG

Trong thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp giao ban với các phó chủ tịch UBND tỉnh ngày 9-11 vừa qua, ông Thanh đã yêu cầu Sở Công thương chủ trì, phối hợp Sở NN&PTNT, các ngành, địa phương liên quan rà soát, báo cáo về tình hình quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, việc ảnh hưởng đến diện tích đất rừng và rừng để tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo. Đề nghị ông Bửu theo dõi, chỉ đạo nội dung này.

Ông Thanh cho hay tại thông báo kết luận trên ông đã chỉ đạo rà soát để báo cáo Thường vụ nhưng Sở Tài nguyên - môi trường thiếu sót việc trình ông Bửu ký quyết định, việc này cần rút kinh nghiệm.

Trước đó, quyết định 3272 gặp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận khi vừa xảy ra nhiều vụ sạt lở núi, lũ quét nghiêm trọng ở các huyện miền núi Quảng Nam, trong đó có huyện Nam Trà My.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 46 thủy điện, trong đó có 10 thủy điện lớn, 36 thủy điện vừa và nhỏ. Hiện đã đưa vào vận hành 22 thủy điện (9 lớn, 13 vừa và nhỏ) và đang xây dựng 6 cái (1 lớn, 5 vừa và nhỏ), một số đang lập dự án.

Ông Thanh cũng từng nói Quảng Nam sẽ không phát triển thêm thủy điện nào ngoài các thủy điện này.

LÊ TRUNGTin tức liên quan

  • Đặc khu kinh tế: Cho thuê đất 99 năm bằng 2 thế hệ người Việt
  • Thứ tư, 23/05/2018 - 19:04
  • "Thời hạn cho thuê đất tại các đặc khu tối đa 99 năm là một chính sách rất tệ, không nên áp dụng. Tôi thử hỏi, với thời buổi công nghệ thay đổi nhanh chóng; Cách mạng 4.0 đang diễn ra, ai dám đảm bảo mình sẽ vẫn làm ngành đó, lĩnh vực đó trong 99 năm bằng gần 2 thế hệ người Việt, 3 - 4 vòng đời sản phẩm".

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn