Quy định về xuất xứ hàng Việt: Không muốn sửa hay không sửa nổi?

07/01/2021 14:54
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Thủ tướng đã chỉ đạo không để khoảng trống pháp lý về xuất xứ hàng hóa, đặc biệt là hàng made in Việt Nam. Đến nay đã gần 1 năm, không biết do không muốn sửa hay không sửa nổi?

Quy định về xuất xứ hàng Việt: Không muốn sửa hay không sửa nổi? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiến nghị thêm 1 lần nữa về việc sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa - Ảnh: L.THANH

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 2021 của ban chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban 138/CP) và Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 139 quốc gia) được tổ chức hôm 7-1.

Về hàng giả mạo xuất xứ, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh không dưới 2 lần tại hội nghị toàn quốc, Tổng cục Hải quan kiến nghị và kiến nghị bằng văn bản. 

"Thủ tướng cũng đã chỉ đạo sửa đổi, không để khoảng trống pháp lý về xuất xứ hàng hóa, đặc biệt là made in Việt Nam. Đến nay đã gần 1 năm, không biết do không muốn sửa hay không sửa nổi" - Ông Cẩn thẳng thắn đặt vấn đề.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, không sửa quy định về xuất xứ hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ các cơ quan chức năng, trong đó lực lượng Hải quan, Công an, lực lượng tố tụng…

"Tôi đề nghị phải xem xét trách nhiệm lý do không sửa quy định này. Chúng tôi đã kiến nghị rõ ràng tại sao hàng Việt Nam lại bị phân biệt đối xử với các hàng khác. Chỉ cần sửa một điều trong thông tư thôi, khi nào sửa tổng thể nghị định thì tính sau.

Hôm nay tôi chính thức kiến nghị 1 lần nữa về việc sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa" - ông Cẩn quyết liệt.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, năm 2020 đã bắt giữ hơn 100 vụ vi phạm gian lận xuất xứ về hàng hóa, nhưng hiện nay đang tắc không xử lý được. 

Kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công thương phải khẩn trương chủ trì nghiên cứu và trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định rõ thế nào là hàng Việt Nam.

L.THANHTin tức liên quan

  • Bắt xe khách chở hơn nửa tấn nội tạng bẩn
  • Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:37
  • Trên đường vận chuyển hơn 500kg nội tạng bẩn từ thành phố Vinh (Nghệ An) ra thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) để tiêu thụ cho mối quen biết, chiếc xe khách đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn