Rà soát ngành hàng có nguy cơ phát triển nóng, chặn gian lận xuất xứ

09/07/2019 13:28
Bộ Công Thương sẽ rà soát các ngành hàng, lĩnh vực có nguy cơ phát triển nóng, đưa ra cơ chế cảnh báo phòng vệ thương mại để ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa.

Rà soát ngành hàng có nguy cơ phát triển nóng, chặn gian lận xuất xứ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương chủ trì cuộc họp triển khai đề án chống gian lận xuất xứ - Ảnh: MOIT

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp của Bộ Công Thương sáng 9-7 nhằm triển khai thực hiện đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ" vừa được Thủ tướng ban hành.

Theo ông Trần Tuấn Anh - bộ trưởng Bộ Công Thương, hiện đã có hệ thống cảnh báo phòng vệ thương mại bên cạnh việc quản lý nguồn gốc qua chứng nhận xuất xứ, xây dựng cơ chế phối hợp trong khung khổ hợp tác song phương và đa phương để tạo cơ chế cảnh báo.

Tuy nhiên, bộ trưởng thừa nhận tình trạng lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, thậm chí có gian lận về xuất xứ. Đặc biệt là khi tham gia vào các FTA với các ưu đãi giảm thuế quan về 0% được thực thi tới 70-80% hàng hoá, dẫn tới nguy cơ lợi dụng ưu đãi xuất xứ, đặc biệt trong các ngành hàng lớn như gỗ, gỗ dán, điện tử, da giày…

Các ngành hàng này đều có nguy cơ trở thành đối tượng của hoạt động trừng phạt thương mại hoặc áp đặt thuế quan các biện pháp phòng vệ thương mại.

Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh đề nghị Cục Phòng vệ thương mại tập trung giải pháp đối với các ngành có nguy cơ cao như các ngành hàng đang phát tiển quá nóng, các nhóm sản phẩm xuất khẩu sang EU, Mỹ - những thị trường quan trọng đang tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, ông Tuấn Anh cho rằng cần thành lập tổ công tác để theo dõi, đảm bảo cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành tổ chức để tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tạm nhập tái xuất, nơi diễn ra nhiều hoạt động gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ", đặt ra yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý nhằm dự báo, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ để phát triển bền vững sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu.

NGỌC ANTin tức liên quan

  • Bộ TN-MT lên tiếng sau kết luận của thanh tra Bộ Tài chính
  • 05/05/2018 09:02 GMT+7
  • TTO - Sau kết luận thanh tra Bộ Tài chính về quản lý vốn đầu tư công, Bộ Tài nguyên-môi trường cho rằng những nội dung chưa đúng chủ yếu là về trình tự thủ tục, thời gian, không phải vi phạm về sử dụng, chi sai nguồn vốn hoặc thất thoát vốn.
  • “Phải công khai kết luận thanh tra lĩnh vực tài nguyên môi trường”
  • Thứ tư, 16/05/2018 - 13:00
  • Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên yêu cầu các đơn vị phải đôn đốc thường xuyên để thực hiện tốt việc trả lời các câu hỏi, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp gửi đến Bộ. Các đơn vị có chức năng thanh tra phải công khai các kết luận thanh tra trong các lĩnh vực theo đúng quy định của pháp luật.
  • UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định thanh tra toàn diện nhiều dự án!
  • Thứ tư, 30/05/2018 - 16:04
  • UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định thanh tra toàn diện 3 dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Nhiệm vụ của đoàn thanh tra thực hiện theo quy định của các Luật: Thanh tra, Đầu tư, Đất Đai, Thuế, Ngân sách nhà nước, Xây dựng, Lao động và các Luật, văn bản pháp luật chuyên ngành khác có liên quan. Tuy nhiên, một thành viên đoàn thanh tra cho biết quyết định này hiện đang tạm dừng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn