Sacombank hoàn thành mục tiêu xử lý nợ xấu năm 2017

Thứ hai, 8/1/2018 | 00:00 GMT+7
Tỷ lệ nợ xấu của Sacombank hiện giảm còn 4,28% và dự kiến về 3% trong năm nay.

Đây là một trong những đơn vị có hoạt động tái cơ cấu diễn ra mạnh mẽ trong hệ thống ngân hàng, đặc biệt là 6 tháng cuối năm 2017. Trong khoảng thời gian này, Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới được bầu ra, ông Dương Công Minh chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT.

Theo ông Minh, bộ máy lãnh đạo mới đã giải quyết nhiều việc, quan trọng là xử lý hơn 19.000 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng trong năm. Hơn 15.000 tỷ đồng trong số đó thuộc Đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Sacombank áp dụng nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng, gồm: thanh lý tài sản nhận cấn trừ nợ gần 2.800 tỷ đồng; bán nợ theo giá thị trường 2.600 tỷ đồng; tự xử lý, thu hồi nợ xấu và các khoản phải thu hơn 14.200 tỷ đồng.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, mục tiêu của ngân hàng năm nay là xử lý hơn 19.000 tỷ đồng nợ xấu, tương đương với 2017.

Theo ông, xử lý nợ không chỉ phụ thuộc vào sự cố gắng của ngân hàng, mà còn tùy vào biến động thị trường bất động sản, tài chính. Song, với các chỉ số kinh tế vĩ mô cải thiện, nền kinh tế tăng trưởng, việc tháo gỡ nợ sẽ thuận lợi. Đề án tái cơ cấu cho phép Sacombank xử lý nợ xấu trong 10 năm, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khuyến khích xử lý 5-7 năm, còn Sacombank hoàn tất cơ bản xử lý nợ xấu trong 3-5 năm. Tỷ lệ nợ xấu của Sacombank đầu năm 2017 là 6,68% tổng dư nợ, hiện còn 4,28%, sẽ về 3% trong năm 2018.

“Chúng tôi hiểu xử lý nợ xấu chưa bao giờ dễ dàng, kiểm soát để nợ xấu phát sinh từ những khoản vay mới ở mức thấp nhất lại càng khó. Chính vì thế, chúng tôi đang và sẽ điều hành, quản lý ngân hàng minh bạch, từng bước áp dụng các chuẩn mực Basel II; giải quyết dứt điểm sở hữu chéo, đa dạng hoá cơ cấu cổ đông; tiết giảm chi phí hợp lý, sao cho có lợi nhất cho cổ đông”, ông Dương Công Minh khẳng định về định hướng cho Sacombank trong năm 2018.

Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, mục tiêu của ngân hàng là xử lý nợ xấu ít nhất cũng phải bằng với năm 2017, hơn 19.000 tỷ đồng.

Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, mục tiêu năm nay phải xử lý ít nhất 19.000 tỷ đồng nợ xấu.

Việc tổ chức bán đấu giá công khai ba tài sản là quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Đức Hoà III Long An với giá khởi điểm hơn 9.000 tỷ đồng vào giữa tháng 12/2017 đã đóng góp vào kết quả xử lý nợ xấu của Sacombank.

Ông Minh cho biết đã chuẩn bị kỹ cho việc bán đấu giá các tài sản trên nhằm đảm bảo việc thu hồi nợ tốt nhất. Các tổ chức tham gia đấu giá đều nhận định đây là các bất động sản có tiềm năng về đầu tư và không dễ tìm được quyền sử dụng đất diện tích lớn và tập trung như vậy trên địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng không chỉ chú trọng xử lý các tài sản thế chấp có giá trị lớn, mà cả những khoản nợ nhỏ, nếu có thanh khoản là bán ngay. Nhiều khoản nợ xấu từ vài tỷ đồng, vài chục tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng mà tài sản đảm bảo là cổ phần, cổ phiếu, nhà đất đã được thanh lý. Trong bộ máy tổ chức, khối xử lý nợ hoạt động hết công suất, phải rà soát, đánh giá các khoản phải thu, các khoản có thể bán để thu nợ từng ngày, từng tuần.

Ngày 28/9/2017, Sacombank và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xử lý nợ xấu, tài sản tồn đọng của Sacombank đã bán cho VAMC trên cơ sở các quy định tại Nghị Quyết 42 của Quốc hội. Hai bên xem xét các khoản nợ để Sacombank bán cho VAMC theo giá thị trường, nhận về “tiền tươi thóc thật” để kinh doanh sinh lời. Động thái này góp phần giúp Sacombank đạt được kết quả xử lý nợ xấu như kế hoạch. Trong năm 2017, Ngân hàng bán nợ 2.600 tỷ đồng cho VAMC theo giá thị trường.

Mới đây, ông Dương Công Minh chính thức rút khỏi Him Lam và 3 công ty khác để tập trung cho quá trình tái cơ cấu Sacombank.

Phát ĐạtTin tức liên quan

  • Gặp xương xẩu khi mua nợ xấu từ ngân hàng
  • Thứ Sáu, ngày 9/8/2019 - 06:10
  • (PL)- Sau khi mua khoản nợ xấu, doanh nghiệp yêu cầu thay đổi bên nhận thế chấp 18 nền biệt thự nhưng không được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn