Sai phạm ở Thủ Thiêm

Thứ bảy, 16/5/2020, 13:40 (GMT+7)
hàng loạt sai phạm ở Thủ Thiêm

TP HCM Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân ở 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm thực hiện ngay tháng 5.

"HĐND thành phố đã duyệt phương án, Thường vụ Thành uỷ đã cho ý kiến nhưng do dịch bệnh và một số khó khăn về thủ tục nên chậm trễ. Thường vụ đã chỉ đạo phải bắt đầu giao đất, giao nhà cho người dân ngay", ông Nguyễn Thiện Nhân nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Phú sáng 16/5.

Việc này được thực hiện trên cơ sở Kết luận của Thanh tra Chính phủ về 4,39 ha ngoài ranh quy hoạch ban đầu, thành phố đã làm việc nhiều lần với hơn 300 hộ và đã thống nhất phương án đến bù bổ sung.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri hôm nay. Ảnh: Hữu Công.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri hôm nay. Ảnh: Hữu Công.

Liên quan đến các dự án đã đầu tư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, ông Nhân cho biết, các cơ quan trung ương đã đưa ra chi phí đầu tư bình quân tạm tính để nhà đầu tư đóng tiền bổ sung, trong khi chờ định giá theo thị trường. UBND TP HCM sắp làm việc với các doanh nghiệp để thống nhất số tiền phải thu.

Đối với việc phải thu hồi phần tạm ứng trái pháp luật 26.000 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu, thành phố chưa làm được do thủ tục, căn cứ pháp lý phức tạp. Trong đó có nhiều vấn đề vượt thẩm quyền nên UBND TP HCM đã kiến nghị Chính phủ hướng dẫn xử lý.

Về việc xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan các sai phạm tại Thủ Thiêm, người đứng đầu Thành uỷ cho biết, ngoài những người thuộc thẩm quyền Trung ương xử lý như ông Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thị Hồng, Vũ Hùng Việt... các cán bộ cấp sở ngành thuộc thành phố quản lý cũng bị xem xét, kết quả sắp được công bố.

Liên quan tới việc xử lý cán bộ vi phạm tại TP HCM, ông Nhân cho biết có 2 Phó chủ tịch bị truy tố; một Phó bí thư thường trực Thành uỷ bị kỷ luật cách chức.

"Trong 4 năm qua số lượng cán bộ cấp cao bị xử lý nhiều nhất từ trước đến nay. Thành phố đã làm đúng tinh thần chỉ đạo của Ban bí thư, Bộ Chính trị là không có vùng cấm trong xử lý cán bộ. Dù vậy, công tác chống tham nhũng vẫn còn nhiều việc phải làm", ông Nhân nói.

Trước đó, 9 cử tri quận Tân Phú phát biểu ý kiến xoay quanh các vấn đề sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phòng chống tham nhũng, trật tự xây dựng...

Hữu CôngTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn