Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên

Thứ Tư, ngày 11/7/2018 - 15:59
(PLO)-Cảnghàng không quốc tế Vân Đồn đã tiến hành đón chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên để chuẩn bị đưa vào khai thác chính thức tháng 12-2018.

Sáng 11-7, chuyến bay hiệu chuẩn, kiểm tra đầu tiên đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là bước chuẩn bị để đưa sân bay này vào vận hành chính thức.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên - ảnh 1
Chuyển bay hiệu chuẩn đầu tiên đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn

Sân bay Vân Đồn được khởi công từ tháng 3-2016 tại xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) trên tổng diện tích 325 ha, do Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt là Cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II.

Cảng hàng không quốc tế hiện đại với đường cất hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m, có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hoá và hành khách lớn, hiện đại. Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn còn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất.

Nhà ga có diện tích 27.000 m2, được thiết kế gồm 2 cao trình đến và đi riêng biệt, có một cầu hành khách cho máy bay code E, ba cầu hành khách cho máy bay code C và bốn vị trí bãi đỗ xa (giai đoạn 1), với 31 quầy thủ tục hàng không, đảm bảo quá trình thực hiện các thủ tục đi và đến của hành khách được linh hoạt, nhanh gọn và hiệu quả.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên - ảnh 2
Sân bay quốc tế Vân Đồn dự kiến sẽ khai thác chính thức vào tháng 12-2018

Đài kiểm soát không lưu được bố trí gần khu vực nhà ga quốc tế, có chiều cao 42m, đảm bảo giám sát, điều phối máy bay đi và đến trên mặt đất và trên không an toàn tuyệt đối. Bên cạnh là sân đậu tàu bay quy mô, trong giai đoạn 1 đến năm 2020 có khả năng đáp ứng đủ chỗ đỗ cho 7 tàu bay, trong giai đoạn 2 đến năm 2030, đủ công suất cho 15 tàu bay.

Dự kiến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ chính thức khai thác từ tháng 12-2018. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày. Trong giai đoạn I đến năm 2020, nhà ga đáp ứng công suất phục vụ 2,5 triệu khách/ năm, giờ cao điểm đạt 1.250 hành khách/ giờ.

Tỉnh Quảng Ninh đánh giá Cảng hàng không Vân Đồn sẽ mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn để kinh tế, du lịch Vân Đồn “cất cánh”, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

ĐỖ HOÀNGTin tức liên quan

  • Nội Bài, Tân Sơn Nhất có nguy cơ phải đóng cửa đường băng
  • Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:21
  • Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, nếu không sớm cải tạo, nâng cấp đường băng đang xuống cấp nghiêm trọng tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài sẽ tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay, dẫn đến việc có thể phải đóng cửa sân bay.
  • Chuyên gia quốc tế nói gì về cảng hàng không quốc tế tư nhân đầu tiên của Việt Nam?
  • Thứ ba, 24/07/2018 - 09:50
  • Ngày 11/7 vừa qua, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón thành công chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên. Ông Arjan Kuin- cố vấn cấp cao của NACO- Công ty tư vấn xây dựng thiết kế sân bay Hà Lan, đơn vị đồng hành cùng Sun Group suốt quá trình thi công, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đã chia sẻ những câu chuyện thú vị.
  • Lấy đất quốc phòng mở rộng Tân Sơn Nhất, đẩy nhanh sân bay Long Thành
  • Thứ năm, 26/07/2018 - 07:03
  • Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ Giao thông vận tải trao đổi, thống nhất với Bộ Quốc phòng về diện tích đất dành cho việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, cùng đó tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành để kịp trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp cuối năm 2019.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn