Sau năm 2024, không được nhập nhựa phế liệu để tái chế

26/03/2019 13:09
Đó là chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhằm ngăn chặn rác thải ùn ùn nhập vào Việt Nam.

Sau năm 2024, không được nhập nhựa phế liệu để tái chế - Ảnh 1.

Container được doanh nghiệp khai là phế liệu nhựa nhưng khi mở ra toàn rác - Ảnh chụp tại cảng Hải Phòng - Ảnh: L.THANH

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục hải quan, cả nước đang tồn đọng hơn 21,5 nghìn container phế liệu tại các cảng biển.

Để xử lý phế liệu tồn đọng trên, trong văn bản vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường, các địa phương thành lập tổ công tác liên ngành.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, bãi bỏ các quy định pháp luật bất cập, không phù hợp liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất.

Mặt khác, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục xem xét, cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu để sản xuất các sản phẩm trung gian. 

Riêng đối với nhựa phế liệu, chỉ được nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm trung gian nêu trên đến hết ngày 31-12-2024.

Với ngành hải quan, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng cục hải quan tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu và đáp ứng các điều kiện nhập khẩu được thông quan nhanh các lô hàng đủ điều kiện phục vụ sản xuất. 

Cơ quan hải quan cũng phải kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Theo rà soát của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 22-2, phế liệu lưu giữ tại cảng biển là 21.595 container. Trong đó, số container lưu giữ tại cảng dưới 30 ngày trên 6.200 chiếc, số lượng tồn đọng lưu giữ trên 90 ngày là trên 9.600 container.

LÊ THANHTin tức liên quan

  • Téc xăng dầu cũ phát nổ làm một người chết tại chỗ
  • 19/03/2018 14:49 GMT+7
  • TTO - Trưa 19-3, một người dân tại xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đang cắt bình téc cũ từng dùng chứa xăng dầu thì bất ngờ phát nổ làm một người chết tại chỗ, một người khác bị thương nặng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn