Sếp Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 xin nghỉ việc vì lo... rủi ro pháp lý

Thứ năm, 12/07/2018 - 15:06
Ông Nguyễn Thành Hưởng - Trưởng ban Quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vừa gửi đơn xin nghỉ việc lên Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là tâm điểm khiến nhiều lãnh đạo PVN vướng lao lý.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là tâm điểm khiến nhiều lãnh đạo PVN vướng lao lý.

Theo nguồn tin của Dân trí, ngày 10/7/2018, ông Nguyễn Thành Hưởng- Trưởng dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 bất ngờ có đơn xin nghỉ việc gửi lên Ban lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Ông Nguyễn Thành Hưởng được bổ nhiệm là Trưởng dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 vào tháng 3/2013. Trước đó, ông Hưởng được đánh giá cao khi gia nhập ngành dầu khí từ năm 1994, có kinh nghiệm điều hành hai dự án điện lớn khác là Khí - điện - đạm Cà Mau và Vũng Áng 1.

Trong lá đơn xin nghỉ việc gửi Tổng Giám đốc PVN, ông Nguyễn Thành Hưởng cho biết, ông đã có 25 năm công tác trong ngành dầu khí, bắt đầu từ tháng 5/1994.

Một trong những lý do ông xin nghỉ việc tại thời điểm này được ông Hưởng nêu ra là do “không làm tròn bổn phận” khi phải đi công tác xa nhà, ngay cả khi bố mẹ cũng phải công tác xa nhà, hai lần vợ sinh đều phải tự vượt cạn ở quê, ông Hưởng do bận việc không thể xin nghỉ chăm sóc vợ con.

Ngoài lý do trên, Trưởng dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cũng cho rằng, quyết định bổ nhiệm mình đã hết thời hạn, chưa bổ nhiệm lại và bản thân ông cũng “không có nguyện vọng được tái bổ nhiệm”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Hưởng cũng nêu lý do “những gì tâm huyết trong tư duy và hành động đối với dự án tôi đều đã nỗ lực thực thi hoặc đề xuất” nên cần thời gian để “tái tích lũy cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Đáng lưu ý, trong lá đơn thôi việc, về dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Hưởng cho biết, ông được phân công đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Quản lý Dự án từ tháng 3/2013 với nhiều khó khăn được nhận diện.

Cụ thể, việc thiếu chi phí xuất phát từ nguyên nhân do tổng mức đầu tư và dòng tiền của tổng thầu vì thế cần phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, tổng dự toán. Đồng thời, làm rõ các khoản tạm ứng trước đây và xin bổ sung các khoản tạm ứng mới với điều kiện tuân thủ quy định và được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo ông Hưởng, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã gặp nhiều khó khăn với nhiều bất cập, sai sót ngay khi bắt đầu, hiện nay dù đến đích nhưng vẫn gặp nhiều vướng mắc.

“Trong thời gian qua, tôi đã nhiều lần đề xuất nhóm các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy dự án. Nhưng ngoài nhóm giải pháp từ phía chủ đầu tư thì các giải pháp từ Tập đoàn, nhóm giải pháp báo cáo Chính phủ và đặc biệt từ PVC vẫn dẫm chân tại chỗ”, ông Hưởng cho biết.

Ông cho rằng, trong lúc chưa có một hành lang đầy đủ và sử bảo đảm cho đội ngũ quản lý dự án khỏi những rủi ro pháp lý mà không phải do mình gây ra khi đối mặt với các hậu quả chậm tiến độ do những bất cập và sai phạm trước đây, mặc dù họ đã và đang nỗ lực chiến đấu bất chấp gian nan.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu EPC. Tổng mức đầu tư dự án là 41.799 tỷ đồng (1,2 tiỷ USD đội vốn thêm 6.000 tỷ đồng), thuộc danh mục các dự án nguồn điện cấp bách theo Quyết định 2414/QĐ-TTg, ngày 11.12.2013, của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là tâm điểm khiến nhiều lãnh đạo PVN vướng lao lý. Liên quan tới sại phạm tại dự án này, nhiều lãnh đạo bao gồm: ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Lê Đình Mậu - nguyên Kế toán trưởng PVN, Vũ Hồng Chương - nguyên Trưởng ban dự án Thái Bình 2, Trần Văn Chương - kế toán trưởng Thái Bình 2… đã bị khởi tố, bắt giam và đưa ra xét xử.

Thông tin trước đó cho thấy, đây là một trong những dự án điển hình của việc dùng vốn sai mục đích của PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh. Thực tế, số tiền tạm ứng cho dự án này được PVN (thời ông Đinh La Thăng là Chủ tịch PVN) rót cho PVC hồi năm 2011 khoảng 1.300 tỷ đồng và 6,6 triệu USD đã bị sử dụng sai mục đích.

PVC khi đó đã chi 1.080 tỷ đồng để thanh toán 425 tỷ đồng nợ gốc vay ngân hàng và 55 tỷ đồng trả lãi vay ủy thác của tập đoàn. PVC cũng đã chi 74 tỷ đồng để hỗ trợ Nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ; bổ sung 103 tỷ đồng hỗ trợ cho công trình Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Số tiền còn lại khoảng 300 tỷ đồng, PVC chuyển cho 5 công ty con dưới hình thức góp vốn, gồm: Cty PVC-MS 102 tỷ đồng, Công ty PVC - Land 50 tỷ đồng, Công ty PVC - Hòa Bình 55 tỷ đồng, Công ty PVNC 30 tỷ đồng và Công ty PVC - Mekong 30 tỷ đồng. Kết cục, do có 3 Cty kinh doanh thua lỗ nên PVC phải trích lập dự phòng và hạch toán kinh doanh thua lỗ.

Phương DungTin tức liên quan

  • PVN mất hơn 700 triệu USD vì đầu tư không hiệu quả
  • 22/05/2019 16:08
  • Trong số hàng chục dự án đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) có 24 dự án tìm kiếm thăm dò phát triển dầu khí không thành công, tổng thiệt hại khoảng 773 triệu USD.
  • SDP than thua lỗ, làm ăn bết bát vì nhiệt điện Thái Bình 2
  • Thứ bảy, 10/02/2018 - 13:00
  • Trong năm qua, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là tâm điểm của tai tiếng khiến không ít cựu lãnh đạo của cả PVN và PVC rơi vào vòng lao lý. Ngoài ra, việc “sa lầy” tại dự án này cũng khiến SDP - đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Sông Đà làm ăn bết bát.
  • Vũng Tàu có dự án hoá dầu 5,4 tỷ USD
  • Thứ tư, 7/3/2018 | 10:15 GMT+7
  • Tổ hợp hóa dầu Miền Nam sẽ được xây dựng tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu với công suất hơn hai triệu tấn sản phẩm hóa dầu một năm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn