Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

20/06/2018 09:55 GMT+7
TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt - Ảnh 1.

Các đối tượng có liên quan tới đường dây môi giới kết hôn giả giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam - Ảnh: ICA

Theo báo Straitstimes, một quán thị nướng tại công viên East Coast là nơi gần 4 năm trước đã là nơi có hai người đàn ông bàn tính với nhau âm mưu thiết lập đường dây môi giới kết hôn giả giữa đàn ông Singapore với phụ nữ Việt Nam.

Tổng cộng có 17 người liên quan đường dây này, trong số đó, kẻ chủ mưu được cho là Jeremy Tan Chin Hock, một người đàn ông thất nghiệp và 7 cặp vợ chồng đã kết hôn giả.

Các quan chức thuộc Cơ quan Quản lý nhập khẩu và nhập cư (ICA) của Singapore bắt đầu điều tra về đường dây môi giới kết hôn giả này từ tháng 3 năm ngoái (2017) sau khi nhận được nguồn tin riêng báo cho họ về một trong số những cặp đôi kết hôn giả.

Ông Ong Teck Wee, nhà điều tra chính trong vụ việc này, cho biết một phần đặc biệt quan trọng của vụ việc chính là đã có được những thông tin thú nhận của cặp vợ chồng đầu tiên đó. Từ đây nhà chức trách tiếp tục lần ra manh mối của các cặp kết hôn giả khác.

"Điểm chung ở đây là tất cả họ (những người đàn ông) đều cần tiền", ông Ong Teck Wee nói. Một trong số họ là ông Yap Yee Bin, nhân viên khách sạn 45 tuổi, đang nợ đến khoảng 10.000 SGD.

Những người đàn ông liên quan trong những vụ kết hôn giả tuổi từ 23-45. Họ đã nhận được số tiền từ 800 - 4.500 SGD.

Các phụ nữ Việt Nam có liên quan tuổi từ 22-28. Những người này cho biết đã phải trả cho ông Tan Chin Hock và những người môi giới hôn nhân của ông này từ 6.000 - 16.000 SGD để có thể tiếp tục ở lại Singapore.

Tuy nhiên rốt cuộc ông Tan Chin Hock và đường dây môi giới kết hôn giả của ông này đã bị pháp luật Singapore xử lý.

Ngày 16-1 năm nay, ông Tan, 32 tuổi, bị kết án 24 tháng tù và bị phạt 42.000 SGD vì các tội danh căn cứ theo luật nhập cư. Đây cũng là án phạt nghiêm khắc nhất với ông này căn cứ theo Luật Nhập cư sửa đổi năm 2012 của Singapore.

Cùng với ông Tan Chin Hock, 11 người khác, trong đó có 6 người đàn ông Singapore và 5 phụ nữ Việt Nam, cũng đã bị phạt tù từ 6-18 tháng.

Hiện tại tòa án Singapore cũng đang tiến hành xét xử hai nhân viên đóng vai trò môi giới cho ông Tan Chin Hock gồm có ông Peter Mark Ng Jia, 27 tuổi, là một tài xế lái xe riêng và bà Nguyen Hoang Anh Thu "Jenny", 35 tuổi, chủ một tiệm nail.

Với 3 người còn lại khác, gồm 2 người đàn ông đã rời khỏi Singapore trước khi cuộc điều tra về đường dây môi giới hôn nhân giả diễn ra, và một người đàn ông đã không bị buộc tội vì lý do sức khỏe.

Theo lời các cán bộ của ICA, tất cả những cặp vợ chồng kết hôn giả đều không sống cùng nhau, song họ được cung cấp thông tin cá nhân của người kia để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thậm chí có trường hợp ông Tan còn đưa một người đàn ông bay sang Việt Nam để hiểu rõ hơn về gia đình của người vợ ông này sẽ kết hôn giả.Tin tức liên quan

  • Nhà hàng Trúc Xinh ở quận 1 cho tiếp viên bán dâm
  • Thứ Năm, ngày 19/7/2018 - 14:20
  • (PLO)- Nhà hàng Trúc Xinh (quận 1, TP.HCM) hoạt động kín kẽ, chỉ tiếp khách quen hay được giới thiệu. Khi khách vào trong, nhà hàng sẽ khoá hai lớp cửa và cho tiếp viên bán dâm giá 1 triệu.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn