Sổ đỏ được cấp trong bao nhiêu ngày?

Thứ tư, 5/2/2020, 13:44 (GMT+7)
Nếu tôi nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp sổ đỏ, mà cơ quan nhà nước chậm cấp sổ đỏ cho tôi thì tôi phải làm sao?

Luật sư trả lời

Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, không quá 30 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. Trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng thì không quá 15 ngày.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận đúng thời hạn nêu trên. Trường hợp, cán bộ, công chức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của người dân mà không thực hiện đúng quy định dẫn đến chậm trễ, người dân được quyền khiếu nại, khiếu kiện theo điều 204 của Luật Đất đai 2013 nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Đồng thời, theo Điều 8 của Luật Khiếu nại 2011, việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

Trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp, người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn.

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCMTin tức liên quan

  • Đất ở ổn định 30 năm, gian truân xin cấp sổ
  • 14/02/2020 09:01
  • Hàng chục năm nay, bà Nguyễn Thị Kim Anh (ngụ phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương) liên tục ôm hồ sơ lên xuống UBND thị xã xin làm sổ đỏ cho khu đất gia đình bà sử dụng ổn định 30 năm nay.
  • Bắc Giang: Tại sao Ủy ban huyện bị Tòa xử thua kiện một người dân?
  • Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:52
  • Sự việc TAND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tuyên xử UBND huyện Yên Dũng thua “trắng bụng” một người dân khiến dư luận rất quan tâm. Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng sở dĩ UBND huyện Yên Dũng thua kiện là bởi cơ quan này đã có một quy trình cấp sổ đỏ “vượt thời gian”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn