Sở Tài nguyên Cần Thơ cấp giấy đỏ cho doanh nghiệp sai luật

Thứ Tư, ngày 13/2/2019 - 12:20
(PLO)- Thanh tra TP Cần Thơ xác định Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ba giấy đỏ cho doanh nghiệp không đúng quy định dẫn đến thất thoát tài sản Nhà nước.

Ngày 13-2, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết Thanh Tra TP Cần Thơ vừa có thông báo kết luận về việc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cấp ba giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy đỏ) tại Khu dân cư Lô số 13A thuộc Khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ.

Sở Tài nguyên Cần Thơ cấp giấy đỏ cho doanh nghiệp sai luật - ảnh 1

Thanh tra TP kết luận công ty Thiên Lộc không có khả năng về tài chính đã cố ý lập thủ tục xin cấp GCNQSDĐ rồi mang đi thế chấp.

Theo đó, thanh tra xác định việc cấp ba giấy đỏ cho doanh nghiệp là không đúng quy định, dẫn đến thất thoát tài sản Nhà nước.

Thanh tra nhận định chủ đầu tư dự án Khu dân cư lô 13A là Công ty TNHH Thiên Lộc (gọi tắt là Thiên Lộc) không có khả năng về tài chính nên đã cố ý lập thủ tục xin cấp giấy đỏ ba lô nền đã bàn giao cho Nhà nước rồi mang đi thế chấp Ngân hàng gây thất thoát tài sản Nhà nước, để lại hậu quả khó giải quyết.

Sở TNMT chưa tuân thủ đúng nguyên tắc cấp giấy quy định của Nghị định 88/2009, không kiểm tra thủ tục cấp giấy, không kiểm tra việc bàn giao quỹ đất 10% cho Nhà nước quản lý dẫn đến cấp chồng lên phần đất đã quản lý. Điều này cho thấy sự quản lý Nhà nước về đất đai của Sở TNMT còn lỏng lẻo, bất cập.

Trình tự, thủ tục hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu cũng như hồ sơ tách thửa cấp giấy không có Biên bản kiểm tra thực tế ngoài thực địa và không có báo cáo tự rà soát hiện trạng sử dụng đất theo quy định. Từ đó Sở TNMT tách thửa cấp luôn phần diện tích 5% quỹ đất mà Thiên Lộc đã bàn giao (đợt 1) cho thành phố quản lý là chưa đúng quy định.

Bên cạnh đó, việc Sở TNMT cấp giấy đỏ ngày 28-10-2011 cho Công ty Thiên Lộc là chưa thực hiện đúng Thông báo của UBND TP. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thanh tra xác định những vi phạm trên trách nhiệm chính thuộc về Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (nay là Văn phòng Đăng ký đất đai) và các cá nhân có liên quan.

Với những sai phạm này, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiến hành kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của nguyên Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT  trong việc cấp đỏ không đúng quy định.

Cạnh đó, Thanh tra TP kiến nghị Sở TNMT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất kiểm điểm, xem xét trách nhiệm theo thẩm quyền đối với tập thể và cá nhân thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót theo kết quả thanh tra; Chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất rút kinh nghiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót trong việc không thực hiện thủ tục giao nhận đất ngoài thực địa với Công ty Thiên Lộc. Đồng thời, chấn chỉnh ngay về công tác quản lý đất công trên địa bàn thành phố.

Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm theo thẩm quyền đối với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và các cá nhân chịu trách nhiệm chính là Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (tại thời điểm cấp giấy là Quyền Giám đốc) và Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót theo kết quả thanh tra.

Sở TNMT báo cáo kết quả thực hiện theo kết luận thanh tra đồng thời đề xuất hướng khắc phục tài sản Nhà nước đã thất thoát do các sai phạm nêu trên. Trường hợp không tự khắc phục Sở NMT báo cáo, đề xuất xử lý theo quy định.

HẢI DƯƠNGTin tức liên quan

  • Có phải đổi sổ đỏ khi mua bán nhà?
  • Thứ năm, 16/1/2020, 09:28 (GMT+7)
  • Vì không làm sổ hồng mới mà chỉ cập nhật tên người mua vào sổ, tôi bị đối phương cho là lừa đảo (Độc giả Ngọc Nguyễn).

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn