Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp Công an điều tra vụ ‘tăng giá thuốc mùa dịch’

07/04/2020 10:56
Theo quy định, các công ty kinh doanh thuốc muốn tăng giá phải kê khai lại giá thuốc với Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và bán ra với giá không được cao hơn giá kê khai. Các nhà thuốc phải niêm yết giá bán không được cao hơn giá niêm yết.

Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp Công an điều tra vụ ‘tăng giá thuốc mùa dịch’ - Ảnh 1.

Efferalgan - một loại thuốc hạ sốt được các nhà thuốc tăng giá trong thời điểm này- Ảnh: THU HIẾN

Ngày 7-4, đại diện Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho hay đơn vị này đang tổng hợp các nội dung phản ánh tình trạng "tăng giá thuốc mùa dịch" và phối hợp Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83) và Phòng cảnh sát kinh tế (PC03, Công an TP.HCM) để điều tra vụ việc này.

"Công tác điều tra đang được mở rộng ở 24 quận, huyện của TP để xác định nguồn từ đâu và các nguyên nhân liên quan, từ đó mới có hướng xử lý theo đúng quy định", đại diện phòng Thanh tra Sở Y tế TP.HCM nói.

Trước đó theo ghi nhận của Tuổi Trẻ online tại một số nhà thuốc trên địa bàn Q.Thủ Đức, Q.Gò Vấp, Q.Bình Thạnh…nhiều loại đồng loạt tăng giá. Đơn cử là thuốc Efferalgan (dạng sủi hạ sốt) nếu như trước đây là 48.000 đồng/hộp, nay tăng từ 64.000-80.000 đồng/hộp.

Không chỉ Efferalgan, một số loại thuốc khác như: Paracetamol (giảm đau, hạ sốt) tăng 1.000 đồng/viên, Tanganil (thuốc điều trị chóng mặt) tăng từ 5.000 - 9.000 đồng/viên, Polygynax (điều trị nấm, nhiễm trùng) từ 12.000 đồng/viên tăng 19.000 đồng/viên. 

Theo tìm hiểu, ngoài lý do "khan hiếm hàng", các nhà thuốc cho rằng việc họ tăng giá thuốc còn phụ thuộc từ phía các công ty kinh doanh đã đẩy giá lên cao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, ông Đỗ Văn Dũng -Trưởng phòng nghiệp vụ Dược (Sở Y tế TP.HCM) khẳng định có tình trạng thuốc Efferalgan bị "đứt" hàng và nhà phân phối sản phẩm này đang thực hiện các bước để nhanh nhất có thể đưa hàng về giải quyết tình trạng khan hiếm này.

Ông cho biết việc các công ty kinh doanh thuốc và các nhà thuốc tự ý tăng giá thuốc là hành vi không thể chấp nhận được. 

"Bởi theo quy định, các công ty kinh doanh thuốc muốn tăng giá phải kê khai lại giá thuốc với Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và bán ra với gia không được cao hơn giá kê khai. Các nhà thuốc phải niêm yết giá bán không được cao hơn giá niêm yết", ông Dũng nói.

HOÀNG LỘC - THU HIẾNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn