Sốc: Ký đình chỉ điều tra 8 người nhưng 40 năm sau mới giao

Thứ Năm, ngày 4/4/2019 - 14:55
(PLO)- Trong 8 người bị oan, môt người đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra tháng 1-2018 và được toà tuyên bồi thường oan 615 triệu đồng.

Sáng nay, 4-4, VKSND tỉnh Tây Ninh trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 công dân đã 40 năm mang thân phận bị can, trong đó có hơn 45 tháng tù oan.

Tờ quyết định ố màu mong đợi 40 năm 

Vụ án cướp tài sản riêng của công dân được khởi tố từ ngày 27-7-1979.

8 người được xác định bị oan là các ông bà Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn), Hồ Long Chánh, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ), Nguyễn Thành Nghị, Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Lan. Họ bị khởi tố, truy tố tội cướp tài sản riêng công dân theo Điều 6 Sắc luật 03 ngày 15-3-1976 của Hội đồng Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam.

Những người bị oan, 40 năm trước, có người đang là quân nhân tình nguyện Campuchia đang về phép thăm nhà. Hai người phụ nữ, có người có con mới được 2 tháng rưỡi, người mang bầu 5 tháng.

Điều bất ngờ là quyết định đình chỉ điều tra do ông Trịnh Quốc Anh - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh ký từ ngày 11-5-1983. Vậy mà 40 năm nay, dù những người bị oan nhiều lần đề nghị cung cấp nhưng VKS lần lữa thoái thác trách nhiệm. Nhiều người rưng rưng cầm tờ giấy ô màu mà họ mong đợi đã hơn nửa đời người, từ thuở tóc còn xanh.

Sốc: Ký đình chỉ điều tra 8 người nhưng 40 năm sau mới giao - ảnh 1
Tờ quyết định ố màu thời gian, được những những người bị oan mong mỏi từ 40 năm nay.

Đêm kinh hoàng của 40 năm trước

Khoảng 11 giờ đêm 26-7-1979, một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh xảy ra một vụ cướp. Chỉ 30 phút sau đó, công an đã bắt ngay một người đàn ông tình nghi. Rồi từ lời khai nhận của người này, lần lượt 4 người đàn ông nữa bị bắt theo rồi bị đưa về công an huyện điều tra.

Cán bộ điều tra đã dùng nhục hình khiến những người đàn ông này phải nhận tội cướp tài sản đem về cho vợ con cất giấu. Ba người phụ nữ bị bắt tiếp theo sau đó cũng bị dùng nhục hình nên buộc phải nhận đã cất giấu tài sản cướp được.

8 cuộc đời đang bình yên bỗng nhiên dậy sóng vì những cáo buộc vu vơ và những tháng ngày oan khiên tù tội. Cả một đại gia đình tan tác. Nhiều lần công an dẫn đi lấy tang vật nhưng không có mà chỉ có 5 chỉ vàng. Công an buộc người nhà họ đem nộp để bảo lãnh người thân về.

Trong quyết định đình chỉ điều tra ghi: Xét đủ bằng chứng, chứng minh các bị can không phạm tội cướp tài sản riêng của công dân. “Như vậy, việc họ đều đã nhận tội cướp và cất giấu tài sản cướp được là do từ nghi vấn bắt điều tra nhục hình bắt họ nhận, chớ họ không phạm tội này” – quyết định đình chỉ nêu rõ.

Quyết định đình chỉ điều tra từ 36 năm trước này ghi nhận việc trả tự do và phục hồi quyền lợi hợp pháp đã bị tạm đình chỉ của những người bị oan...

Năm 1983, sau hơn 45 tháng vô cớ bị tạm giam oan uổng, cả 8 ông bà được thả. Tuy nhiên, mặc cảm của bản thân lẫn hoài nghi của xóm giềng đã đẩy họ phiêu bạt xứ khác mưu sinh. Tài sản gắn liền với cuộc sống như nhà cửa, đất đai, ruộng vườn đành bỏ lại sau lưng. Có cặp đôi phải ngâm ngùi chia tay vì gia đình người vợ nghi ngờ vì lời khai của người chồng mà gia đình họ vướng vòng lao lý.

Trong số 8 người bị bắt từ 40 năm trước, ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn) đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra tháng 1-2018. Tháng 11-2018, TAND tỉnh Tây Ninh đã y án sơ thẩm, buộc VKSND tỉnh Tây Ninh bồi thường oan cho ông Dũng 615 triệu đồng.

Và hôm nay, 4-4-2019, 7 người còn lại trong đại gia đình ấy nhận được quyết định minh định họ hoàn toàn không phạm tội.

Những hình ảnh tại buổi trao quyết định đình chỉ vụ án sáng nay, 4-4, tại VKSND tỉnh Tây Ninh. Ảnh: LS TRỊNH VĨNH PHÚC

Sốc: Ký đình chỉ điều tra 8 người nhưng 40 năm sau mới giao - ảnh 2

Sốc: Ký đình chỉ điều tra 8 người nhưng 40 năm sau mới giao - ảnh 3

Sốc: Ký đình chỉ điều tra 8 người nhưng 40 năm sau mới giao - ảnh 4

Sốc: Ký đình chỉ điều tra 8 người nhưng 40 năm sau mới giao - ảnh 5

Sốc: Ký đình chỉ điều tra 8 người nhưng 40 năm sau mới giao - ảnh 6

PHƯƠNG LOANTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn