Sống gần trạm cấp nước tiền tỷ nhưng hàng trăm hộ dân vẫn thiếu nước sạch!

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:38
Để phục vụ nước sạch cho gần 200 hộ dân thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu (Phú Yên), nhà nước đã đầu tư Trạm cấp nước gần 7 tỷ đồng. Mặc dù mới được sử dụng hơn 2 năm nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì máy móc lại hư hỏng liên tục, phải bảo hành dài ngày dẫn đến việc không thể vận hành bơm nước cho người dân.

Phú Yên: Sống gần trạm cấp nước tiền tỷ nhưng hàng trăm hộ dân vẫn thiếu nước sạch

Năm 2014, xã Xuân Cảnh được đầu tư hơn 6,8 tỷ đồng (nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường) để xây dựng trạm cấp nước. Đây là công trình trạm cấp nước sạch được đầu tư lớn nhất tại thị xã Sông Cầu vào thời điểm đó.

Công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2016 với 1 giếng khoan đảm bảo phục vụ cấp nước cho 196 hộ dân. Giá nước được tính là 6.000 đồng/m3 với hộ gia đình. Tuy nhiên, sau đó xã Xuân Cảnh cho rằng mức giá này không đủ để duy trì trạm cấp nước nên đã tiến hành họp dân và nâng giá từ 6.000 – 8.000 đồng/m3.

Công trình nước sạch gần 7 tỷ đồng hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến gần 200 hộ dân thiếu nước sạch

Công trình nước sạch gần 7 tỷ đồng hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến gần 200 hộ dân thiếu nước sạch

Gần 1 tháng nay không có nước sạch để dùng, bà Nguyễn Thị Hồng Khói, thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh cho biết: Thiếu nước từ trạm cấp nước cả nhà phải sử dụng nước giếng để sinh hoạt. Nước phèn nhiều, có mùi hôi nhưng tiền mua nước chỗ khác lên đến 80.000 m3 nên đành phải chịu. Mong sao các cấp xem xét xử lý giúp người dân chứ sống kiểu này thì tội chúng tôi quá.

Thiếu nước sạch người dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Thiếu nước sạch người dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Còn theo anh Lê Văn Lương, nhân viên vận hành trạm trạm cấp nước Xuân Cảnh: Không hiểu vì nguyên nhân gì mà máy liên tục gặp sự cố, cứ vận hành được 10 ngày thì phải gửi đi bảo hành. Hiện nay các hồ chứa nước đặt trên cao đã cạn hết. Nếu như có kinh phí lắp đặt thêm máy bơm và giếng khoan thì mới có thể khắc phục được tình trạng thiếu nước.

Theo nhân viên quản lý trạm thì máy móc hư liên tục là nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu nước

Theo nhân viên quản lý trạm thì máy móc hư liên tục là nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu nước

Khó khăn về kinh phí để đảm bảo kinh phí duy tu, bảo dưỡng trạm cấp nước. Bên cạnh đó, đội ngũ quản lý và vận hành trạm cấp nước thì hạn chế về chuyên môn, kỹ thuật khiến cho máy móc liên tục hư hỏng. Đây là những nguyên nhân mà chính quyền xã Xuân Cảnh lý giải cho việc trạm cấp nước hoạt động không như kỳ vọng.

Ông Huỳnh Lê Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh nói: “Chi phí để khoan 2 giếng phải mất 200 triệu đồng. Tuy nhiên thu tiền nước cũng không đủ mà ngân sách xã cũng không có. Chính vì vậy mới xảy ra thiếu nước vào mùa khô. Còn mùa mưa thì máy móc lại thường xuyên hư hỏng.

Chính quyền địa phương mong muốn tỉnh tiếp tục đầu tư khoan thêm giếng để cải thiện tình hình thiếu nước

Chính quyền địa phương mong muốn tỉnh tiếp tục đầu tư khoan thêm giếng để cải thiện tình hình thiếu nước

Chúng tôi mong muốn cấp trên xem xét hỗ trợ thêm kinh phí để khoan giếng, sửa chữa máy móc. Qua thực tiễn cho thấy đội ngũ quản lý và vận hành trạm cấp nước hạn chế về chuyên môn, kỹ thuật. Vì thế UBND xã Xuân Cảnh muốn bàn giao công trình lại cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Phú Yên quản lý, vận hành…”ông Tuấn cho hay.

Trung ThiTin tức liên quan

  • Khởi công công trình nước sạch cho dân vùng hạn Ninh Thuận
  • 11/01/2019 15:30
  • Sáng 11-1, UBND tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh đoàn Ninh Thuân và báo Tuổi Trẻ tổ chức lễ khởi công công trình thanh niên “Lắp đặt hệ thống cấp nước sinh hoạt giúp dân chống hạn” tại thôn Long Bình 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước.
  • Những công trình nước tiền tỷ… không có nước!
  • Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:20
  • Mặc dù được đầu tư xây dựng với số tiền hàng tỷ đồng, nhưng các công trình nước sạch chỉ sử dụng được một thời gian đã ngừng hoạt động, gây lãng phí. Trong khi đó, người dân đã bỏ tiền lắp đặt ống dẫn nước sạch đành ngậm ngùi tự xoay xở nguồn nước để sinh hoạt.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn