Sống sót trong 10 ngày nhờ nằm yên và uống nước từ nhũ đá

03/07/2018 11:12 GMT+7
TTO - 12 thiếu niên và trợ lý huấn luyện viên của các em đã sống sót qua 10 ngày trong hang động Tham Luang bằng cách nằm yên, hạn chế chuyển động và uống nước nhỏ xuống từ nhũ đá.

Sống sót trong 10 ngày nhờ nằm yên và uống nước từ nhũ đá - Ảnh 1.

Khoảnh khắc tiếp xúc đầu tiên giữa các thợ lặn và nhóm bạn trẻ mất tích trong hang Tham Luang - Ảnh: Hải quân Thái Lan

Theo báo The Nation của Thái Lan, thông tin trên do một người thuộc đội cứu hộ tên Supat Khamsueb cung cấp sau khi theo dõi cuộc đối thoại giữa các thiếu niên và lính đặc nhiệm Seal của Hải quân Thái Lan qua radio.

Anh Khamsueb nói lính Seal đã hỏi các cậu bé làm cách nào họ sống sót được. Nhóm bạn trẻ đã trả lời rằng họ cố gắng nằm yên một chỗ và uống nước rỉ xuống từ các nhũ đá trong hang động.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn - người đứng đầu chiến dịch cứu hộ, tuyên bố nhiệm vụ giải cứu đã "thành công nhưng chưa kết thúc". Hiện vẫn còn nhiều thách thức trong việc đưa nhóm thiếu niên của đội bóng U-16 ra khỏi hang an toàn.

Ông Narongsak nói đánh giá ban đầu về sức khỏe cho thấy nhóm bạn trẻ tương đối ổn.

"Từ đoạn video của các thợ lặn người Anh phát hiện các cậu bé, chúng trông mệt mỏi do thiếu đồ ăn nước uống trong nhiều ngày. Nếu chúng tôi phải chọn giữa màu xanh lá là tốt nhất, vàng là trung bình, và đỏ là tệ nhất thì chúng trông ở mức tốt nhất" - ông Narongsak nhận định.

Toàn cảnh công tác cứu hộ các cầu thủ U-16 Thái Lan cùng HLV bị mắc kẹt trong hang ngập nước - Tổng thuật: TTO

Toàn cảnh công tác cứu hộ đội bóng mắc kẹt trong hang ở Thái LanĐược biết, 16 lính đặc nhiệm Seal đã được cử đến vị trí nơi đội bóng mắc kẹt gọi là dốc Nern Nom Sao để theo dõi sức khỏe các cậu bé và chuẩn bị cho việc di chuyển ra khỏi hang.

Các thợ lặn Seal mang theo một số thức ăn đặc biệt và nước uống cho các thiếu niên. Tỉnh trưởng Narongsak nói quá trình chuẩn bị sơ tán sẽ mất vài ngày và phương án tốt nhất vẫn đang được cân nhắc.

Trong khi đó, các nỗ lực khác tiếp cận hang Tham Luang vẫn sẽ tiếp tục, bao gồm khoan hố, tìm các lối ra vào thay thế và bơm nước khỏi hang.Tin tức liên quan

  • Nguy cơ tiềm ẩn khi đội bóng Thái Lan lặn ra khỏi hang
  • Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:25
  • Để các thành viên trong đội bóng thiếu niên Thái Lan bơi và lặn ra khỏi hang Tham Luang là phương án được đánh giá là phù hợp nhất, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với các cậu bé chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn