Tài xế Uber, Grab tại Hà Nội tập trung phản đối mức chiết khấu

15/01/2018 16:19 GMT+7
TTO - Nhiều tài xế Uber, Grab ở Hà Nội tập trung tại văn phòng Grab, Uber đề nghị giảm mức chiết khấu. Lực lượng cảnh sát phải có mặt "khuyên giải".

Tài xế tập trung phản đối chính sách chiết khấu của Uber tại Hà Nội - Video: TUẤN PHÙNG

Trưa 15-1, khoảng 100 tài xế Uber đã tập trung tại văn phòng Uber, phố Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội với mong muốn gặp đại diện Uber Việt Nam đưa đề nghị giảm mức chiết khấu cho tài xế. 

Các tài xế cũng kêu gọi tắt ứng dụng Uber, Grab để biểu thị sự phản đối.

Tài xế Uber, Grab tại Hà Nội tập trung phản đối mức chiết khấu - Ảnh 2.

Tài xế mang xe đến văn phòng Uber tại Hà Nội đề nghị giảm mức chiết khấu - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một tài xế cho biết trước đây Uber đưa tỉ lệ Uber hưởng 15%, tài xế được hưởng 85% tiền cước chuyến đi. Sau đó Uber tăng tỉ lệ lên 20% - 80% và nay tiếp tục tăng lên mức 25%- 75%. 

Tuy nhiên, hiện Uber quy định tài xế nộp cho Uber 4,5% tiền thuế giá trị gia tăng, thế thu nhập cá nhân nên thực tế tài xế phải nộp cho Uber 29,5% cước phí chuyến xe.

"Mức chiết khấu như trên là quá cao, gây khó khăn cho những người vay ngân hàng mua xe để chạy Uber. Còn tiền thuế thu nhập cá nhân mà Uber thu, chúng tôi cũng chưa rõ là có được hoàn lại nếu thu nhập hằng tháng chưa đến mức chịu thuế hay không. Chúng tôi mong muốn đối thoại với Uber nhưng họ không hợp tác" - tài xế này cho biết.

Tài xế Uber, Grab tại Hà Nội tập trung phản đối mức chiết khấu - Ảnh 3.

Nhiều tài xế tập trung tại văn phòng Uber ở Hà Nội đầu chiều 15-1 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Lực lượng cảnh sát đã có mặt để đảm bảo trật  tự và đề nghị các tài xế giải tán, chỉ để lại người đại diện làm việc với Uber.

Đến 14h30, các tài xế đã phân tán thành từng tốp nhỏ đến những khu vực lân cận, chỉ để lại một số đại diện trước văn phòng chờ làm việc với đại diện của Uber.

Tài xế Uber, Grab tại Hà Nội tập trung phản đối mức chiết khấu - Ảnh 4.

Lực lượng cảnh sát có mặt khuyên giải các tài xế Uber giải tán - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Sáng cùng ngày, khoảng 100 ôtô và nhiều xe ôm sử dụng ứng dụng Grab cũng "tuần hành" rồi tập trung tại tòa nhà Kim Ánh, nơi có văn phòng của Grab tại phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội đề nghị giảm mức chiết khấu.

Mong muốn chung của các tài xế là Grab đưa mức chiết khấu về 15% thay vì 20% như hiện nay.  

Đến 11h, các tài xế giải tán, tuyến đường Duy Tân mới thoát khỏi ùn tắc sau khi một số người đại diện tài xế có cuộc trao đổi với Grab.

Tài xế Uber, Grab tại Hà Nội tập trung phản đối mức chiết khấu - Ảnh 5.

Tài xế Grab tập trung tại văn phòng Grab ở Hà Nội sáng 15-1 phản ứng mức chiết khấu - Ảnh: TIỂU LONG

Từ ngày 1-1-2018, Grab Việt Nam đưa ra chính sách khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế bao gồm 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân nằm trong 80% doanh thu mà tài xế được hưởng trong chuyến đi, tương đương 3,6%.

Grab giải thích việc thu hai loại thuế trên là thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa trên tỉ lệ phần trăm cho các đối tác sử dụng ứng dụng Grab theo hướng dẫn của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, các tài xế Grab tại TP.HCM phản ứng với chính sách trên và "đình công" phản đối. Đến ngày 13-1, Grab đã giảm mức chiết khấu từ 23,6% xuống 20%.Tin tức liên quan

  • Xếp xe kín 2 làn đường, hàng trăm tài xế Grab phản đối tăng phí
  • Thứ hai, 15/01/2018 - 19:46
  • Sáng nay, hơn 100 xe taxi công nghệ đã tuần hành trên một số tuyến phố để phản ứng về việc Hà Nội cấm đường taxi công nghệ và việc Grab tăng phí sử dụng ứng dụng. Cùng ngày, nhiều lái xe Uber cũng tụ tập phản đối đại diện Uber tại Viêt Nam.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn