Tạm giữ hình sự đối tượng giả danh công an lừa đảo xin việc

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:33
Ngày 29/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng Vũ Bắc Hà (sinh năm 1988), quê quán Cao Bằng, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 5/2014, Vũ Bắc Hà đến Viện nghiên cứu hỗ trợ phát triển nhân lực doanh nghiệp (địa chỉ tại số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân, Hà Nội), là cơ quan trực thuộc Hội khoa học phát triển nhân lực nhân tài Việt Nam để xin học về lĩnh vực giáo dục.

Tại đây, Hà tự khoe là Thượng úy thuộc lực lượng công an, chỉ dịp đặc biệt mới phải đi làm nên muốn tìm hiểu về mảng giáo dục.

Trong những buổi học, Hà thường nói rằng đối tượng quen biết với lãnh đạo cấp cao và có thể xin cho người khác được việc làm tại cơ quan nhà nước, đặc biệt là xin học tại các trường đại học và cao đẳng thuộc ngành công an.

Sau khi nghe Hà khoe khoang, một số người đã tin lời Hà, trong đó có Nguyễn Hữu Th. (quê quán ở Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc).

Th muốn nhờ Hà xin việc cho hai em của mình là Nguyễn Thị Thùy L., và Nguyễn Thị H. Năm 2015, Hà yêu cầu anh Th chuyển phiếu điểm học cấp 3 của L. và H. và kèm theo 400 triệu đồng mỗi người. Sau đó tại địa chỉ số 1 ngõ 660 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà đã nhận tổng số 800 triệu đồng và có giấy biên nhận giữa hai bên.

Trong cùng thời gian này, Vũ Bắc Hà tiếp tục lừa đảo số tiền 560 triệu đồng của hai người là Nông Văn L. và Lý Hồng T. cùng trú tại tỉnh Cao Bằng. Hà nói với hai người này rằng sẽ xin việc cho vào một trường quân đội tại tỉnh Thái Nguyên và một đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Tương tự, Hà tiếp tục nhận tiền của nhiều cá nhân với lời hứa xin vào các trường thuộc ngành công an và “chạy” cho người đi nghĩa vụ chuyển chuyên nghiệp thuộc lực lượng công an với giá mỗi người là 250 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, Hà nhận trước của các nạn nhân tổng số tiền là 300 triệu đồng. Sau đó, 2 trong 4 người không đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tìm đến đòi lại được từ Hà 100 triệu đồng.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, đối tượng Vũ Bắc Hà khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt được tổng số 1 tỷ 960 triệu đồng. Tuy nhiên, do các nạn nhân tố cáo đến cơ quan chức năng nên Hà đã trả lại cho một số cá nhân 1 tỷ 40 triệu đồng. Hiện Hà chiếm đoạt số tiền 920 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ.

Theo Vietnamplus.vnTin tức liên quan

 • Môi trường giáo dục không có chỗ cho cái ác và sự gian dối
 • Thứ sáu, 06/04/2018 - 14:00
 • Vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng ở Trường Tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng, một lần nữa khiến dư luận bức xúc và lo lắng sau một loạt bê bối vừa diễn ra liên quan đến ngành giáo dục.
 • Thành lập trường mất 9 tháng, mở phân hiệu mất... 3 năm
 • 15/05/2018 16:24 GMT+7
 • TTO - Đó là chia sẻ của TS Lê Trường Tùng - chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT, khi bàn đến 'một rừng thủ tục' tại hội thảo cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.
 • Lộ diện những ông lớn BĐS đang dồn vốn khủng vào giáo dục
 • Thứ hai, 19/03/2018 - 11:05
 • Không ít đại gia Việt nổi tiếng trên thị trường tài chính, BĐS đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực giáo dục với những tầm nhìn, sứ mệnh riêng biệt. Những cái tên nổi bật nhất có thể đến như Vingroup, Việt Hưng (Vihajico), Sunshine Group…
 • Thành lập trường mất 9 tháng, mở phân hiệu mất... 3 năm
 • 15/05/2018 16:24 GMT+7
 • TTO - Đó là chia sẻ của TS Lê Trường Tùng - chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT, khi bàn đến 'một rừng thủ tục' tại hội thảo cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn