Tăng cường kỹ năng cho thanh niên ASEAN thích ứng với đại dịch

30/08/2021 14:29
Một trong ba đề xuất của bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn là tăng cường các hoạt động hợp tác, trang bị kiến thức, kỹ năng cho thanh niên và các tổ chức thanh niên ASEAN trong phòng chống, thích ứng với đại dịch COVID-19.

Tăng cường kỹ năng cho thanh niên ASEAN thích ứng với đại dịch - Ảnh 1.

Các đại biểu dự lễ ra mắt Chỉ số phát triển thanh niên ASEAN giai đoạn 2 theo hình thức trực tuyến - Ảnh: TƯỜNG KHA

Ngày 30-8, Ban thư ký ASEAN tổ chức lễ ra mắt Chỉ số phát triển thanh niên ASEAN giai đoạn 2.

Chủ trì chương trình có ông Lim Jock Hoi - tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN - và sự tham dự của anh Nguyễn Anh Tuấn - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.

Với mục tiêu cung cấp thông tin về tình hình phát triển của cộng đồng thanh niên ASEAN, cũng như thiết lập cơ sở dữ liệu vững chắc cho việc hoạch định chính sách phát triển thanh niên, ASEAN đã xây dựng dự án về Chỉ số phát triển thanh niên ASEAN với 5 lĩnh vực: giáo dục; sức khỏe và phúc lợi; việc làm và cơ hội; sự tham gia của thanh niên; nhận thức, giá trị và bản sắc ASEAN.

Trong giai đoạn 2, dự án chủ yếu tập trung vào chỉ số thứ 5 về nhận thức, giá trị và bản sắc ASEAN.

Tăng cường kỹ năng cho thanh niên ASEAN thích ứng với đại dịch - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam - Ảnh: TƯỜNG KHA

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết việc Chỉ số phát triển thanh niên ASEAN được hoàn thành với 5 nội dung chính đã thể hiện đầy đủ sự nhất quán, đoàn kết của các cơ quan phụ trách thanh niên tại các quốc gia thành viên, trong việc phối hợp về chính sách thanh niên, sự quyết tâm phát triển thanh niên ASEAN, cam kết xây dựng cộng đồng ASEAN mạnh mẽ hơn.

"Tôi tin tưởng rằng với chỉ số cuối cùng về nhận thức, giá trị và bản sắc ASEAN được ban hành tại giai đoạn 2 này, thanh niên ASEAN sẽ được tăng cường nâng cao hiểu biết về ASEAN, Chính phủ các nước ASEAN sẽ có thêm khuyến nghị trong việc xây dựng các chính sách giúp thanh niên và người dân ASEAN gần nhau hơn, cùng nhau giải quyết những vấn đề chung, cấp bách của khu vực và thế giới" - anh Tuấn nói.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động hợp tác thanh niên khu vực trong thời gian tới, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn mong muốn tăng cường hợp tác, hỗ trợ về kỹ thuật và nguồn lực cho các cơ quan phụ trách công tác thanh niên của các nước ASEAN.

Đồng thời đề nghị các cơ quan phụ trách công tác thanh niên của các nước ASEAN đẩy mạnh hợp tác với nhau qua 3 đề xuất.

Trước hết, tăng cường công tác nghiên cứu, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong việc tham vấn, xây dựng và kiến nghị các chính sách, chương trình, chiến lược nhằm khắc phục hạn chế, tạo môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của thanh niên.

Thứ hai, tăng cường các hoạt động hợp tác thúc đẩy sự tiến bộ của các chỉ số phát triển thanh niên ASEAN.

Thứ ba, tăng cường các hoạt động hợp tác trang bị kiến thức, kỹ năng cho thanh niên và các tổ chức thanh niên ASEAN trong việc phòng chống, thích ứng với đại dịch COVID-19.

223 triệu thanh niên tại 10 quốc gia ASEAN

Hiện có hơn 223 triệu thanh niên ở độ tuổi từ 15 - 35 đang sinh sống tại 10 quốc gia thành viên ASEAN, đóng góp 1/3 dân số cho tổng dân số của khu vực.

Dự án cũng chỉ ra, số lượng cũng như tỉ trọng dân số của thanh niên ASEAN chưa bao giờ lớn như lúc này. Cùng với đó, các thách thức mà thanh niên ASEAN phải đối mặt cũng chưa từng có tiền lệ.

Cụ thể, cuộc cách mạng 4.0 mang đến thách thức phải học hỏi và rèn luyện bản thân, đại dịch COVID-19 lại mang đến động lực sáng tạo và quyết tâm thay đổi từ hiện thực tàn khốc mà dịch bệnh đã tạo ra.

HÀ THANHTin tức liên quan

  • 'Đi chợ hộ' đang quá tải
  • 04/09/2021 09:16
  • Nên tạo điều kiện cho người dân mua sắm online, 'đi chợ hộ' qua app, thậm chí xem xét nới lỏng hoạt động mua sắm đối với một số khu vực an toàn, giảm sự phụ thuộc cung ứng thực phẩm từ lực lượng đi chợ hộ của chính quyền.
  • Vì sao số ca F0 trẻ em ở TP.HCM tăng cao?
  • 06/09/2021 05:32
  • Số trẻ em dưới 16 tuổi tại TP.HCM mắc COVID-19 (F0) đang được điều trị đã tăng nhanh, đến 6h ngày 5-9 là 3.106 trẻ. Đây là thực tế phải tính đến nếu triển khai cho người tiêm 2 mũi được đi lại.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn