Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật

Thứ hai, 15/1/2018 | 15:13 GMT+7
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu ngầm Trung Quốc áp sát nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông tuần trước là một chiếc Type-093.
Một tàu ngầm tấn công hạt nhân Type-093 của Trung Quốc. Ảnh: Popular Science.

Một tàu ngầm tấn công hạt nhân Type-093 của Trung Quốc. Ảnh: Popular Science.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm nay cho biết chiếc tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện gần nhóm đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông hồi tuần trước là mẫu tàu ngầm tấn công hạt nhân Type-093, Kyodo News đưa tin.

Theo quân đội Nhật, chiếc tàu ngầm Type-093 (lớp Thương) bị phát hiện hôm 11/1 ngay bên khu vực 12 hải lý quanh nhóm đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý. Đây là tàu ngầm được trang bị tên lửa đối hạm có tầm bắn tối đa 40 km và các loại ngư lôi.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác để phản ứng kịp thời nếu sự cố tương tự tiếp tục xảy ra", ông Onodera nói, nhấn mạnh tàu ngầm Type-093 có thể được trang bị hành trình tầm xa.

Một nguồn tin quân sự Nhật nhận định Trung Quốc có thể đã điều tàu ngầm tới gần nhóm đảo Senkaku để kiểm tra khả năng tuần tra của lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật ngày 11/1 triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Cheng Yonghua để bày tỏ quan ngại về việc một tàu hộ vệ Type 054A và một tàu ngầm chưa rõ chủng loại của Trung Quốc xuất hiện ở gần nhóm đảo tranh chấp này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói các tàu Trung Quốc "chỉ giám sát hoạt động của phía Nhật Bản", tái nhắc lại tuyên bố đòi chủ quyền của Trung Quốc với nhóm đảo.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xấu đi từ năm 2012, khi Tokyo quốc hữu hóa một số đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Hai cường quốc kinh tế châu Á sau đó đã có những động thái hàn gắn quan hệ nhưng vẫn còn căng thẳng, khi tàu chiến và tàu cảnh sát biển Trung Quốc thường xuyên di chuyển gần nhóm đảo tranh chấp.

Nguyễn HoàngTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn