Thai phụ 4 tháng tử vong vì phá thai bằng que nứa, Bộ Y tế vào cuộc

Thứ hai, 19/03/2018 - 22:58
Mang thai đứa con thứ ba được 4 tháng, chị Vi Thị K. mới phát hiện và vì gia cảnh khó khăn, chị không muốn sinh thêm con. Khi đến bà lang, bà lang đã dùng que nứa phá thai khiến chị tử vong sau đó.

Theo thông tin báo chí phản ánh chị Vi Thị K. (32 tuổi, bản Đôm, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) tử vong sau khi phá thai do thầy lang trên địa bàn thực hiện.

Theo đó, ngày 14/3, chị K. đến nhờ bà lang tên là Đ. trú ở bản Ban, xã Châu Phong phá thai. Bà T đã dùng que nứa chọc thẳng vào tử cung chị K làm hỏng thai, sau đó chị này được gia đình đưa về nhà.

Tuy nhiên về nhà chị thấy đau và đến sáng hôm sau thì đã liệt nửa người. Dù được đưa đến trung tâm y tế huyện cấp cứu, rồi chuyển lên tuyến trên nhưng nhưng do tình trạng quá nặng bệnh nhân đã tử vong.

Trước thông tin thai phụ tử vong vì phá thai bằng que nứa, chiều 19/3, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An xác minh thông tin về vụ việc.

 

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Nghệ An tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn, bao gồm cả các cơ sở không được cấp phép – nếu có theo quy định.

Đề nghị Sở Y tế kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định hiện hành về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân gây hậu quả nghiêm trọng (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không đến nhận dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc thai sản, kế hoạch hóa gia đình và phá thai, tại các cơ sở bất hợp pháp vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Bộ Y tế cũng nhìn nhận đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành các nội dung trên, báo cáo kết quả xử lý về Bộ Y tế trướng ngày 31/3/2018.

Hồng HảiTin tức liên quan

  • Quan hệ sớm tỉ lệ thuận với phá thai
  • 30/03/2018 11:51 GMT+7
  • TTO - Có 10% học sinh lớp 9 được hỏi cho biết đã có quan hệ tình dục, đến hết lớp 12 con số này lên đến 39%, có 10% học sinh THPT được hỏi nói rằng từng có quan hệ với từ 3 người trở lên...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn