Thanh Hóa: Nhiều giáo viên bức xúc vì không được thi viên chức

Thứ năm, 07/06/2018 - 00:08
Dù các giáo viên được ký hợp đồng làm việc không thời hạn với Chủ tịch UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã nhiều năm, thế nhưng khi có chủ trương của tỉnh Thanh Hóa cho tuyển viên chức năm 2018 thì các giáo viên này lại bị loại với lý do không đủ tiêu chuẩn.

Năm 2011, do điều kiện các trường tiểu học trên địa bàn huyện không có giáo viên dạy tiếng Anh, sau khi được hợp đồng thử việc, những giáo viên này được Chủ tịch UBND huyện Như Xuân ký hợp đồng không thời hạn, được hưởng lương tối thiểu theo quy định, tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

Trong suốt 7 - 8 năm qua, những giáo viên này luôn bám trụ, nỗ lực, cố gắng, phấn đấu giảng dạy.

Cho đến tháng 4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 3798 về việc chấp thuận kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành giáo dục huyện Như Xuân với số lượng 91 chỉ tiêu (khối mầm non 68 chỉ tiêu, trong đó giáo viên 50 chỉ tiêu, nhân viên hành chính kiêm kế toán 18 chỉ tiêu; khối tiểu học 23 chỉ tiêu, trong đó giáo viên tiếng Anh 19 chỉ tiêu, âm nhạc 3 chỉ tiêu, nhân viên hành chính kiêm kế toán 1 chỉ tiêu).

Trong đó giáo viên tiểu học yêu cầu đảm bảo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-Bộ Nội vụ về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập.

Về trình độ chuyên môn yêu cầu tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm ngành tiếng Anh hệ chính quy trở lên (tương ứng với vị trí việc làm cần tuyển).

Hình thức tuyển dụng, xét tuyển theo quy định tại Điều 11; 12; 13 Quyết định số 1942/2017/QĐ ngày 7/6/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy chế tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn. Trên tinh thần này, UBND huyện Như Xuân đã có thông báo tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục, trong đó có 19 chỉ tiêu đối với với giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là những giáo viên ký đơn gửi các cơ quan chức năng lần này lại không được mua hồ sơ hay nộp hồ sơ để tham gia đợt tuyển. Lý do được phía Phòng Nội vụ huyện Như Xuân đưa ra là những người này là bằng đại học tại chức, không đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Nhiều giáo viên lo lắng thất nghiệp vì không được thi công chức.

Nhiều giáo viên lo lắng thất nghiệp vì không được thi công chức.

Theo cô giáo Lê Thị Vân (SN 1984), một trong những giáo viên tiếng Anh đứng đơn cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh (hệ tại chức), cô được các trường trên địa bàn huyện Như Xuân ký hợp đồng thời vụ, dạy ăn lương theo tiết. Mãi đến ngày 1/10/2012, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân mới ký hợp đồng làm việc không thời hạn đối với cô.

Trong quá trình giảng dạy, cô đã đi học chương trình bổ túc kiến thức đạt chuẩn đại học chính quy cho cử nhân hệ tại chức ngành Sư phạm tiếng Anh tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

Gần 10 năm cống hiến cho ngành Giáo dục, cô Vân luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình vì sự nghiệp, không vi phạm kỷ luật gì. Thế nhưng, chẳng hiểu sao, khi có cơ hội tỉnh cho tuyển viên chức thì cô lại bị loại, không đủ tiêu chuẩn để tham gia.

“Sau đợt tuyển viên chức này, không biết số phận chúng tôi sẽ như thế nào, nếu các trường tuyển đủ giáo viên, huyện chấm dứt hợp đồng thì chúng tôi không biết sẽ làm gì để mưu sinh và nuôi sống gia đình” - cô giáo Vân băn khoăn.

Tương tự, cô giáo Lê Thị Huyền, giáo viên dạy tiếng Anh Trường Tiểu học Thượng Ninh cho biết: “Khi chúng tôi lên Phòng Nội vụ hỏi mua hồ sơ để tham gia dự tuyển viên chức năm 2018 thì được đồng chí Trường, Phó Trưởng phòng Nội vụ cho biết, không bán và không thu hồ sơ đối với những trường hợp như chúng tôi vì học tại chức”.

“Chẳng biết huyện làm kế hoạch tuyển dụng như thế nào, lẽ ra khi làm phải quan tâm, chú ý đối với những đối tượng như chúng tôi vì đã có cống hiến lâu năm cho ngành Giáo dục. Việc làm này cũng không đúng với chủ trương của Bộ Nội vụ về việc tuyển viên chức. Chúng tôi trình độ Đại học, mặc dù là tại chức nhưng đã giảng dạy nhiều năm, vừa có kinh nghiệm, hàng năm vẫn được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức theo quy định của Nhà nước. Không được nộp hồ sơ để tham gia đợt tuyển việc chức này là quá thiệt thòi cho chúng tôi” - cô Huyền nói.

Ông Lê Văn Lân, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Như Xuân xác nhận: “Có việc Phòng không thu hồ sơ của các giáo viên học đại học tại chức vì không đủ tiêu chuẩn theo thông báo, chứ không phải không bán hồ sơ theo như các giáo viên phản ánh”.

Cũng theo ông Lân thì huyện Như Xuân từ những năm 2003 đã dừng tuyển viên chức đối với giáo viên tiểu học. Năm 2008 dừng tuyển đối với giáo viên THCS. Mãi đến cuối năm 2017 tỉnh mới có quyết định cho tuyển dụng lại bình thường.

“Trong đợt tuyển viên chức lần này huyện được tuyển 91 chỉ tiêu, trong đó có 19 chỉ tiêu giáo viên tiếng Anh hệ tiểu học. Ban đầu, huyện đề xuất tỉnh bằng cách tuyển đặc cách nhưng không được chấp nhận, sau đó huyện mới làm kế hoạch tuyển theo hình thức hiện tại nên được tỉnh chấp nhận. Về trình độ, huyện có trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo và nhận được ý kiến để nâng cao chất lượng dạy bộ môn tiếng Anh thì cần phải tuyển hệ chính quy” - ông Lân cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Đỗ Trọng Hùng, đại diện Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết: “Về tuyển dụng viên chức Bộ Nội vụ cũng chưa có quy định nào cụ thể về việc tuyển dụng giáo viên tiểu học phải có bằng cao đẳng, đại học chính quy trở lên hoặc bằng đại học tại chức không được tham gia tuyển viên chức. Chúng tôi sẽ phối hợp với huyện Như Xuân để làm rõ vấn đề này trả lời công luận, đồng thời sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tuyển dụng giáo viên có chất lượng, trong đó sẽ quan tâm đến những giáo viên đã có thời gian công tác trong ngành giáo dục, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu việc làm”.

Bình MinhTin tức liên quan

  • Thanh Hóa: Nhiều giáo viên THPT bị “bỏ rơi” trước thềm năm học mới?
  • Thứ hai, 18/06/2018 - 06:59
  • Mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường THPT thực hiện hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế được giao từ năm 2011. Năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết khiến 66 giáo viên hoang mang, lo lắng.
  • Quy định mới về xét tuyển viên chức từ năm 2019
  • Thứ Tư, ngày 5/12/2018 - 07:30
  • (PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, có hiệu lực từ ngày 15-1-2019.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn