Thành lập trường mất 9 tháng, mở phân hiệu mất... 3 năm

15/05/2018 16:24 GMT+7
TTO - Đó là chia sẻ của TS Lê Trường Tùng - chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT, khi bàn đến 'một rừng thủ tục' tại hội thảo cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Thành lập trường mất 9 tháng, mở phân hiệu mất... 3 năm - Ảnh 1.

Bà Mai Thị Anh - Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ GD-ĐT, trao đổi tại hội thảo - Ảnh: NGỌC HÀ

Hội thảo do Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 15-5 ở Hà Nội.

"Cách đây 10 năm, từ lúc được phê duyệt chủ trương thành lập ĐH FPT cho đến khi khai giảng khóa đầu tiên chỉ mất 9 tháng. Còn hiện tại, để hoàn tất các thủ tục để thành lập phân hiệu của trường thôi, chúng tôi cũng đã mất 3 năm", ông Tùng dẫn chứng.

Theo ông Tùng, dù Bộ GD-ĐT đã có kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa 51% điều kiện kinh doanh, nhưng thực tế cho thấy vẫn còn nhiều thủ tục không cần thiết có thể cắt giảm được nữa.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng có chung nhận định này

Luật sư Nguyễn Kim Dung - thành viên nhóm công tác giáo dục và đào tạo Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, cho rằng việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh là "mong mỏi hàng ngày, hàng giờ của các nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục".

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT còn cần phải đơn giản hóa thủ tục cấp phép. Bởi lẽ nếu chỉ cắt giảm điều kiện kinh doanh mà không cắt giảm thủ tục hành chính song hành thì hiệu quả cắt giảm điều kiện kinh doanh sẽ không cao.

Ngoài ra, để việc cắt giảm điều kiện kinh doanh thực sự hữu ích, Bộ GD-ĐT phải có các phương án giám sát việc áp dụng luật  đói với các đơn vị, sở ngành được giao cấp phép. Việc các cơ quan cấp phép áp dụng luật không đồng nhất cũng là "một trong các rào cản cản trở hoạt động kinh doanh".

Bà Dung cũng kiến nghị rằng ngoài 110 điều kiện kinh doanh được Bộ GD-ĐT rà soát cắt giảm, thì bộ nên tiếp tục cắt giảm một số điều kiện kinh doanh không hợp lý khác như: bỏ điều kiện hạn chế mức phần trăm tiếp nhận học sinh Việt Nam vào học tại các cơ sở đào tạo nước ngoài, bỏ điều kiện xin giấy phép thành lập đối với cơ sở đào tạo ngắn hạn…

Tại hội thảo, lãnh đạo các cục, vụ liên quan của Bộ GD-ĐT cũng đã phản hồi lại ý kiến của các đại biểu.

Theo đó, việc rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh gắn kết chặt với yêu cầu đổi mới phương thức quản lý, đồng thời đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

Ở một số lĩnh vực, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết sẽ rà soát, tiếp thu ý kiến để cắt giảm, đơn giản hóa thêm một số điều kiện kinh doanh, phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.Tin tức liên quan

  • Lãnh đạo phải nêu gương từ việc nhỏ đến việc lớn
  • 16/05/2018 13:26 GMT+7
  • TTO - Người đứng đầu phải nêu gương cụ thể, từ việc nhỏ đến việc lớn, từ việc sử dụng xe công, tổ chức việc cưới, việc tang, tham dự lễ hội… - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhắc nhở.
  • Đại biểu Quốc hội muốn Thủ tướng dùng quyền “trảm” cán bộ sai quấy
  • Thứ bảy, 26/05/2018 - 12:36
  • Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng mong Thủ tướng sử dụng thẩm quyền để kiên quyết xử lý cán bộ không làm việc, tạm đình chỉ công tác cán bộ hành dân, doanh nghiệp, cán bộ thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, tham nhũng, lãng phí; xử lý nạn bằng giả, nâng đỡ không trong sáng; các dự án nghìn tỷ đắp chiếu…

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
CÂU HỎI PHỔ BIẾN