Thanh tra tài sản, thoái vốn tại Vinataba

Thứ ba, 24/7/2018, 15:36 (GMT+7)
Thanh tra Chính phủ sẽ "soi" lại quá trình sử dụng vốn, tài sản của Vinataba trong giai đoạn 2013 - 2017.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Theo kế hoạch, đoàn sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Vinataba trong giai đoạn 1/2013 - 12/2017. Nếu cần thiết, quá trình thanh tra sẽ được mở rộng đến giai đoạn trước và sau khoảng thời gian trên. 

Đoàn thanh tra gồm 9 thành viên, do ông Đặng Hùng Sơn - Phó cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) làm trưởng đoàn, làm việc tại Vinataba trong 70 ngày, không kể ngày nghỉ, lễ theo quy định. 

Cũng theo quyết định này, Vụ Giám sát (Thanh tra Chính phủ) được giao thẩm định, xử lý sau thanh tra và giúp Tổng Thanh tra Chính phủ giám sát hoạt động của đoàn. Cục IV (Thanh tra Chính phủ) có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ, trình Tổng Thanh tra Chính phủ xem xét, xử lý theo thẩm quyền kiến nghị của đoàn thanh tra.

Trụ sở Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Ảnh: VNTB

Trụ sở Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Ảnh: VNTB

Trước đó, báo cáo Kiểm toán Nhà nước cho thấy nhiều sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vinataba. Công ty mẹ - Vinataba, Công ty Thuốc lá Thăng Long (Vinataba Thăng Long) đã góp vốn hoặc chậm thoái vốn trong lĩnh vực bất động sản không đúng quy định pháp luật.

Năm 2017, Vinataba dành 3,78 tỷ đồng để chia lương cho 11 lãnh đạo quản lý, trong đó có 10 người chuyên trách. Ngoài ra, các lãnh đạo quản lý tại doanh nghiệp còn được thưởng 138,6 triệu đồng. Tổng cộng, mỗi lãnh đạo chuyên trách Vinataba nhận khoảng 517 triệu đồng lương, thưởng năm 2017.

Năm 2018, doanh nghiệp này dự kiến nâng tổng quỹ lương lãnh đạo thêm một tỷ đồng, lên 4,79 tỷ. Trong đó, 4,75 tỷ đồng là quỹ lương dành cho 10 người chuyên trách, 93 triệu đồng cho người không chuyên trách.

Anh MinhTin tức liên quan

  • Thanh tra Chính phủ: Đồng Tháp sai phạm hơn 264 tỷ đồng
  • Thứ Sáu, ngày 17/8/2018 - 21:24
  • (PLO)- Thanh tra Chính phủ chỉ ra những yếu kém trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; hạn chế trong thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, về công tác tài chính đã sai phạm số tiền trên 264 tỷ đồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn