Tháo dỡ nhà xưởng trái phép của phó chủ tịch HĐND Thủ Đức: Lấy lại niềm tin cho dân

24/10/2019 12:47
Chuyện nhà cán bộ xây dựng không phép tồn tại 7 năm xảy ra ở quận Thủ Đức, TP.HCM vừa được báo chí thông tin mấy ngày qua, thực ra không phải là cá biệt.

Công thức của vụ việc khá quen thuộc: chính quyền địa phương phát hiện công trình không phép, lập biên bản vi phạm để đối phó. Đến khi công trình bị người dân tố cáo, cấp trên chỉ đạo phải xử lý thì mới yêu cầu cấp dưới thực hiện.

UBND phường ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhưng việc cưỡng chế bị ngưng vào "phút 89" với danh nghĩa phải rà soát quy trình và rồi rơi vào im lặng. Kèm theo diễn biến vụ việc thì có các nguyên nhân phụ họa: cán bộ e ngại, nể nang nhau, chính quyền phường, phòng quản lý đô thị không dám mạnh tay vì liên quan đến lãnh đạo cấp trên, tập thể thì "dĩ hòa vi quý" cho qua, lãnh đạo lo mất phiếu... để việc lớn thành nhỏ, việc nhỏ hóa hư không.

Việc xây dựng trái phép ở địa bàn Q.Thủ Đức và riêng P.Hiệp Bình Chánh chưa bao giờ hết "nóng". Trong khu quy hoạch "treo" ga Bình Triệu và hàng chục khu quy hoạch "treo" khác trên khắp TP, không ít người dân phải bỏ trống đất, sống trong cảnh nhà cửa ọp ẹp, chật chội vì không được phép xây dựng mới hay nới rộng nhà, cớ sao cán bộ và người thân lại được xây nhà xưởng để cho thuê? 

Những công trình xây dựng vi phạm của người dân, dù mới chỉ là cái móng nhà, vài hàng gạch cũng bị móc lên, đập bỏ trong khi các công trình trái phép của một gia đình có đến hai người làm cán bộ, lãnh đạo cấp quận rộng gần 2.000m2 vẫn tồn tại thì đúng là một sự trêu ngươi pháp luật.

Chuyện vài căn nhà, nhà xưởng trái phép của cán bộ nhà nước và người thân không phải là chuyện lớn trong TP mỗi ngày có hàng trăm công trình mọc lên. Nhưng những "chuyện không lớn" này lại làm xói mòn lòng tin của người dân vào chính quyền và cán bộ nhà nước, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương. 

Nhà cán bộ xây được thì lẽ nào nhà mình không xây được? Không ít người dân sẽ nhìn vào hành động của những cán bộ quanh mình để quyết định có tuân thủ pháp luật hay không. Điều này lại quyết định đến sự thành công hay thất bại của kế hoạch lập lại trật tự xây dựng của UBND TP.

Với sự vào cuộc của lãnh đạo TP, hi vọng lời cam kết "sẽ tháo dỡ nhà xưởng trái phép trong tháng 10" của chủ công trình sẽ được thực hiện nghiêm túc chứ không phải chỉ hứa suông hoặc làm chiếu lệ. 

Đây cũng là việc làm cần thiết để lấy lại niềm tin của người dân không chỉ trong công tác quản lý trật tự xây dựng vốn đang thời điểm cao trào mà còn là niềm tin vào danh dự của một cán bộ lãnh đạo.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn