Thay đổi cách tính lãi: vay ngân hàng được lợi

05/01/2018 17:10 GMT+7
TTO - Cách tính lãi mới một năm bằng 365 ngày thay vì 360 ngày có lợi cho những người vay tiền trong khi đó người gửi lại thiệt thòi hơn.

Thay đổi cách tính lãi: vay ngân hàng được lợi - Ảnh 1.

Cách tính lãi mới một năm có 356 ngày thay vì 360 ngày có lợi cho người vay, thiệt cho người gửi - Ảnh: TỰ TRUNG

Hàng loạt ngân hàng như Eximbank, ACB… vừa thông báo thay đổi cách tính lãi đối với người gửi tiết kiệm và vay tiền kể từ đầu năm 2018, theo đó một năm được xác định là 365 ngày thay vì 360 ngày như trước đây.

Sự thay đổi này nhằm tuân thủ Thông tư số 14 của Ngân hàng Nhà nước quy định về phương pháp tính lãi trong hoạt động nhận tiền gửi và cho vay giữa tổ chức tín dụng với khách hàng. 

Với các khoản gửi có kỳ hạn trước ngày 1-1-2018, các ngân hàng thực hiện cách tính như cũ cho đến khi hết hạn. 

Riêng tiền gửi không kỳ hạn sẽ được áp dụng ngay theo quy định mới.

Với cách tính lãi mới, người gửi tiền sẽ nhận lãi ít hơn so với cách tính trước đây tuy nhiên người vay tiền lại lợi hơn.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc thay đổi này để phù hợp hơn với quy định của Luật Dân sự sửa đổi, bổ sung vừa qua, đồng thời là cơ sở để các ngân hàng thương mại thống nhất cách tính lãi.

Trong thời gian qua, có ngân hàng thực hiện thu lãi theo ngày thực tế 365 hoặc 366 ngày, nhưng khi quy đổi lãi năm thỏa thuận trên hợp đồng về lãi suất ngày thì tính trên số ngày quy ước là 360 ngày, dẫn đến vướng mắc khó giải quyết, thậm chí khiếu nại kéo dài giữa khách hàng và ngân hàng về việc áp dụng số ngày trong một năm để tính, thu, trả lãi.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn