Thầy giáo Sài Gòn bị kỷ luật vì học sinh đóng cảnh 'nóng' trong tiết văn

Thứ sáu, 29/3/2019, 00:00 (GMT+7)
Từ giáo viên dạy Văn, ông Phạm Quốc Đạt chuyển sang làm nhân viên thư viện với hình thức kỷ luật cảnh cáo. - VnExpress

Chiều 28/3, ông Phạm Quốc Đạt (34 tuổi, nhân viên thư viện trường THPT Võ Trường Toản, TP HCM) bày tỏ sự bức xúc khi video sân khấu hóa các tiết học Văn do ông đứng lớp hồi tháng 10/2018 vừa được chia sẻ trên các diễn đàn với nhiều bình luận không hay. Ông Đạt bị trường cảnh cáo thời hạn 12 tháng và đình chỉ việc giảng dạy, chuyển sang làm thư viện từ cuối tháng 1.

Ông Phạm Quốc Đạt. Ảnh: Mạnh Tùng.

Ông Phạm Quốc Đạt kể lại sự việc. Ảnh: Mạnh Tùng.

Ông Đạt kể cuối năm 2018, trong một số tiết ngoại khóa môn Văn của khối 11, giáo viên này cho học sinh xây dựng ngoại cảnh, sân khấu và diễn kịch một số tác phẩm văn học. Trong đó, với tác phẩm "Quan Âm Thị Kính", "Bỉ vỏ", "Số Đỏ", học sinh đã tái hiện một số "cảnh nóng" như nhân vật Xuân Tóc Đỏ và Tuyết ân ái, cảnh Tám Bính bị hãm hiếp.

Ông Đạt cho biết, các cảnh diễn trên được học sinh sáng tạo dựa trên hiệu ứng từ chiếu bóng. Họ đứng sau tấm màn, dùng kỹ xảo để diễn tả hành động. "Tôi đứng sau tấm màn cùng các em và thấy học sinh không có sự đụng chạm xác thịt mà dùng các kỹ xảo, đồ vật để tạo các cảnh trên qua tấm màn", ông khẳng định.

Cũng theo ông Đạt, mỗi tác phẩm trên được tái hiện 12-15 phút với đầy đủ các phân đoạn, song chỉ những cảnh "nhạy cảm" trên được phân tách rồi chia sẻ, bàn luận trên mạng. "Phải nhìn những cảnh này ở góc độ nhân văn của các tác phẩm và sự sáng tạo của học sinh để hiểu qua đó các em học được gì", ông nói.

Một cảnh tái hiện nhân vật Tám Bính trong Bỉ vỏ bị hãm hiếp. Ảnh: Clip của học sinh quay lại.

Một cảnh tái hiện nhân vật Tám Bính trong "Bỉ vỏ" bị hãm hiếp. Ảnh: Clip của học sinh quay lại.

Giáo viên này cũng thừa nhận có sự sai sót trong khâu tổ chức sân khấu hóa khi chỉ duyệt kịch bản, những cảnh đóng thì học sinh giữ bí mật để tạo bất ngờ nên không kiểm soát. Những người không chứng kiến và hiểu quá trình diễn kịch như nhiều giáo viên khác, phụ huynh đã có những phản ứng.

Một số học sinh tham gia các vở kịch trên xác nhận không có sự va chạm xác thịt trong quá trình diễn. Họ cũng ủng hộ việc đổi mới trong dạy Văn như cách thầy Đạt, không khiến tiết học trở nên nhàm chán.

Sau sự việc trên, Hiệu trưởng THPT Võ Trường Toản ra quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Đạt. Ông cũng bị cho ngưng công tác giảng dạy, chuyển sang công tác thư viện.

"Ngoài sự việc trên, nhà trường cũng chỉ ra nhiều sai phạm khác của tôi như chuyên môn giảng dạy, ứng xử với đồng nghiệp và trên mạng xã hội. Tôi khẳng định mình không có những vi phạm này", ông Đạt quả quyết và cho biết đã kiện Hiệu trưởng trường nay ra tòa, đòi hủy các quyết định trên.

Trường THPT Võ Trường Toản, quận 12. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trường THPT Võ Trường Toản, quận 12. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, Hiệu trưởng Lương Văn Định cho biết quyết định cảnh cáo với ông Đạt không chỉ từ nguyên nhân các tiết sân khấu hóa môn Văn có cảnh "nhạy cảm" mà còn liên quan đến nhiều lý do khác. Các quyết định trên đều thông qua Hội đồng sư phạm, làm đúng quy trình theo pháp luật.

Hơn một nửa phiếu tham khảo hình thức kỷ luật của hơn 100 cán bộ nhân viên trường này đồng ý cảnh cáo với ông Phạm Quốc Đạt.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn