'Thế giới hơn 1 triệu người chết vì COVID-19, hãy học hỏi châu Á cách phòng chống đi!'

20/10/2020 06:26
Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan nói rằng các quốc gia châu Âu và bắc Mỹ nên học tập châu Á trong việc chống dịch, đánh giá cao việc các nước châu Á duy trì các biện pháp chống dịch và cách ly.

Thế giới hơn 1 triệu người chết vì COVID-19, hãy học hỏi châu Á cách phòng chống đi!  - Ảnh 1.

Chuyên gia Mike Ryan, giám đốc điều hành Tổ chức Y tế Thế giới - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ryan phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19-10 cho biết khu vực châu Âu, bao gồm Nga, ghi nhận hơn 8.500 ca tử vong trong tuần qua và hơn một nửa số quốc gia tại khu vực này có số ca mắc COVID-19 mới tăng 50%.

Trong khi đó, các quốc gia khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc đã ngăn được đà lây lan của dịch trong vài tháng qua thông qua việc phát hiện các ca mới, cách ly và truy dấu tiếp xúc.

Các biện pháp chống dịch được duy trì cũng làm gia tăng niềm tin của người dân vào chính phủ.

"Nói cách khác, họ đã đến đích và vẫn tiếp tục chạy, bởi vì họ biết rằng cuộc đua chưa kết thúc và đích đến đó chỉ là giả. Quá nhiều quốc gia đã đặt ra đích đến tưởng tượng và khi vượt qua nó, họ đã giảm hành động.

Các quốc gia châu Á, nam Á và Tây Thái Bình Dương đã thành công và họ vẫn tiếp tục các hành động chủ chốt", chuyên gia của WHO nói.

Trước đó, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi chính quyền các nước duy trì cuộc chiến chống virus corona chủng mới, đến nay đã khiến hơn 40 triệu người mắc bệnh và hơn 1 triệu người tử vong.

"Tôi biết là mệt mỏi nhưng virus đã cho thấy rằng khi chúng ta giảm sự phòng vệ, nó có thể tăng trở lại với tốc độ nguy hiểm và đe doạ các bệnh viện, hệ thống y tế của chúng ta", ông Tedros nói.

TRẦN PHƯƠNGTin tức liên quan

  • Ung thư phổi có thể bị nhầm thành COVID-19
  • 21/10/2020 07:30
  • Các tổ chức và chuyên gia tại Anh lo ngại nhiều người có thể bị nhầm lẫn ung thư phổi thành COVID-19, bởi các triệu chứng tương đồng như ho dai dẳng, khó thở và uể oải.
  • Xin tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19
  • 24/10/2020 08:18
  • Hôm nay 24-10, tại TP.HCM, chương trình “Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19”, do báo Tuổi Trẻ tổ chức, tuyên dương 130 cá nhân, 16 tập thể ở miền Nam. Dự kiến cuối tháng 10 sẽ tổ chức hai đợt tri ân tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn