Thép Pomina 2 thông tin vụ 100kg cocaine trong container

Thứ Tư, ngày 25/7/2018 - 11:07
(PLO)- Pomina2 khẳng định không nhập hàng cấm. Công ty đang tích cực phối hợp với chủ hàng và các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này

Ngày 25-7, công ty CP Thép Pomina2 (trụ sở tại KCN Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) có thông tin ban đầu về vụ bắt 100kg cocaine ma túy trong container phế liệu nhập về cho Piomina 2.

Thép Pomina 2 thông tin vụ 100kg cocaine trong container - ảnh 1
100 bánh cocaine giấu trong container phế liệu bị phát hiện. - Ảnh:HQ

Theo đó, ngày 5-4, công ty CP Thép Pomina2 đã ký hợp đồng với công ty STAMCPRP INTERNATIONAL PTE LDT cps trụ sở tại Singapore để mua thép phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất.

Ngày 24-7 tàu chở lô hàng 355.000 kg thép phế liệu cập cảng Tân Cảng Cái Mép Thị Vải. Vào lúc 15 giờ cùng ngày, cơ quan Hải Quan tiến hành kiểm tra thực tế một container thuộc lô hàng trên thì phát hiện có chứa hàng cấm.

Pomina2 khẳng định không nhập hàng cấm. Công ty đang tích cực phối hợp với chủ hàng và các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này. Bước đầu kiểm tra cho thấy số niêm phong (seal) thực tế lúc kiểm tra trên container là ML-CO 0063200 không đúng với chứng từ nhận hàng bao gồm thông thông báo hàng đến của hãng tàu Maersk Line, packing list và vận đơn (bill of lading) mà chủ hàng cung cấp cho công ty Thép Pomina2.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu phối hợp điều tra làm rõ.

Thép Pomina 2 thông tin vụ 100kg cocaine trong container - ảnh 2
Lực lượng chức năng kiểm tra số lượng ma túy. Ảnh HQ.

Như đã đưa tin, sáng 25-7, đại tá Bùi Văn Thảo, giám đốc công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, công an tỉnh đang phối hợp cùng Hải quan tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu điều tra vụ bắt giữ số lượng ma túy lớn trong một container phế liệu.

Theo thông tin ban đầu, ngày 24-7, tại cụm cảng Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu) đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Ma túy (công an tỉnh) và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cái Mép kiểm tra một container phế liệu nhập khẩu phát hiện 100 bánh cocaine.

Container hàng bị kiểm tra là một trong 17 container thép phế liệu vừa cập cảng thuộc cụm cảng Cái Mép lúc 15 giờ chiều 24-7. Hàng hoá nhập khẩu trên tờ khai e-manifest là thép phế liệu. Tàu chở hàng là tàu Mark Shenzhen, Quốc tịch Liberia, hành trình từ Trinidad và Tobago qua Panama đi Trung Quốc và đến Việt Nam cập cảng Tân cảng Cái Mép - Thị Vải vào lúc 8 giờ ngày 24-7 để trả hàng sau đó xuất cảnh đi Singapore. Hàng được nhập về nhà máy thép Pomina2 (KCN Phú Mỹ) để chế biến thép.

Qua thông tin và nghiên cứu nắm tình hình, phân tích e-manifest, phát hiện có nghi vấn, Đội Kiểm soát Hải quan đã yêu cầu khám tang vật và kiểm tra phương tiện.

Thực hiện kiểm tra phát hiện trong container phế liệu có 4 bao tải, mỗi bao có 1 túi ni lông màu đen, trong 4 túi ni lông màu đen có chứa tổng cộng 100 bánh dạng bột màu trắng. Kết quả thử nhanh xác định ban đầu là cocaine với tổng trọng lượng 100 bánh, khoảng 100 kg.

"Bước đầu xác định chủ hàng là Nhà máy thép Pomina2, còn quá trình nhập khẩu, kê khai sẽ tiếp tục được điều tra làm rõ. Theo quy định, Hải quan tỉnh sẽ tiến hành xác minh bước đầu sau đó chuyển hồ sơ cho công an tỉnh  tiếp tục điều tra. Đây là vụ phát hiện số lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay tại địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu". 

TRÙNG KHÁNH



Tin tức liên quan

  • Nhập 44.000 tấn phế liệu chỉ với 1 chứng nhận giả?
  • Thứ Hai, ngày 30/7/2018 - 10:44
  • (PLO)- Một số doanh nghiệp liên tục tái phạm nhập lậu phế liệu, song chỉ bị xử phạt hành chính từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Theo cơ quan chức năng, mức phạt hiện nay sẽ không có tác dụng răn đe.
  • Bị cấm cửa ở Trung Quốc, rác thế giới dồn vào Việt Nam
  • Thứ Hai, ngày 30/7/2018 - 22:23
  • (PLO)- Trước thực trạng phế liệu ồ ạt tuồn vào Việt Nam với số lượng gấp 2, gấp 3 lần các năm trước, Tổng cục Hải quan đã đưa ra nhiều chính sách khác nhau với quyết tâm không để Việt Nam trở thành bãi rác của thế giới.
  • Thủ tướng: Khởi tố, điều tra một số vụ nhập phế liệu về Việt Nam
  • Thứ tư, 25/07/2018 - 21:23
  • Chiều 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam và các giải pháp quản lý. Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý, truy đến cùng các container phế liệu đã vào Việt Nam mà không có người nhận.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn