Thị trường chứng khoán sẽ có thêm nhiều 'hàng nóng' trong năm 2018

17/01/2018 16:11 GMT+7
TTO - Ông Nguyễn Đức Chi - chủ tịch hội đồng Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) - cho biết sẽ có nhiều hàng tốt như Vinaconex, Nhựa Bình Minh, Domesco… được bán ra.

 

Thị trường chứng khoán sẽ có thêm nhiều hàng nóng trong năm 2018 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chi - chủ tịch hội đồng thành viên SCIC - cho biết sẽ có nhiều hàng tốt như Vinaconex, Nhựa Bình Minh, Domesco… được bán ra - Ảnh: LÊ THANH

Trao đổi với báo chí ngày 17-1, ông Chi cho biết ngay trong tháng này sẽ trình và thông qua chính thức kế hoạch thoái vốn năm 2018 trên cơ sở quyết định 1001 của Thủ tướng.

Cơ bản là những doanh nghiệp đã được chuẩn bị từ năm 2017 như Tổng công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng VN (Vinaconex), Công ty CP Nhựa Bình Minh, Công ty CP xuất nhập khẩu Y tế (Domesco)…

Ông Chi cũng cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ, năm nay nhà nước thoái vốn tại Tổng công ty Điện lực Dầu khí VN (PV Power), Tổng công ty Dầu VN (PV Oil)…

Về câu hỏi liệu năm nay SCIC có bán tiếp vốn nhà nước tại Công ty CP Sữa VN (Vinamilk) hay không, đại diện SCIC cho hay việc bán tiếp vốn và bán bao nhiêu cổ phần tại Vinamilk là thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu thấy cần vốn đầu tư Chính phủ sẽ quyết định.

Về ý kiến cho rằng SCIC chỉ tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước, ông Chi cho rằng các cơ hội đầu tư khác nhau và phù hợp, SCIC đều xem xét để đầu tư nhưng định hướng đầu tư tài chính là tốt.

Còn về đầu tư của nhà nước do SCIC thực hiện, ông Chi cho biết SCIC xác định nguyên tắc đầu tư là phải bảo toàn vốn và có lợi nhuận thu về. Vì thế SCIC sẽ tìm các cơ hội đầu tư với định hướng cùng đi với các nhà đầu tư chuyên ngành khác để tham gia các cơ hội đầu tư.

Bên cạnh đó, SCIC sẽ sử dụng các công cụ tài chính trên thị trường vốn, thị trường chứng khoán để đầu tư như đầu tư vào công cụ lãi suất cố định là trái phiếu. Như trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh thanh toán của ngân hàng, SCIC sẽ lựa chọn để tối đa hóa hiệu quả đồng vốn.

Nói về hiệu quả đầu tư, riêng khoản đầu tư vào Vinamilk, theo SCIC, năm 2006, SCIC tiếp nhận gần 800 tỉ đồng vốn nhà nước ở Vinamilk từ Bộ Công thương. Từ đó đến nay, SCIC đầu tư vào Vinamilk 5.600 tỉ đồng sau những lần doanh nghiệp này tăng vốn.

Như vậy, tổng vốn nhà nước đầu tư vào Vinamilk khoảng 6.400 tỉ đồng. Về lợi nhuận nhà nước thu về, riêng cổ tức từ 2006 đến nay là 15.000 tỉ đồng, số vốn thu về qua hai lần bán hơn 20.000 tỉ đồng.

Hiện nhà nước còn 36% tại Vinamilk. Tính theo thị giá hiện hành, số vốn còn lại của nhà nước ước khoảng 110 tỉ đồng.Tin tức liên quan

  • Giảm giá cứu doanh số bất thành, nhiều đại gia xe hơi Việt bắt đầu "ôm hận"
  • Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:00
  • Liên tiếp giảm giá trong năm 2017 để đón khách, thậm chí nhiều hãng tuyên bố cắt lãi để bán xe tại Việt Nam, tuy nhiên ghi nhận thời điểm cuối năm 2017, doanh số bán xe du lịch toàn thị trường giảm 15%. Riêng xe lắp ráp trong nước giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, khiến nhiều đại gia ô tô, nhà nhập khẩu, phân phối gặp khó hoặc ôm hận.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn