Thiếu 70.000 nhân sự ngành công nghệ thông tin vào cuối năm 2018

Thứ ba, 15/5/2018, 10:00 (GMT+7)
Theo báo cáo của Vietnamworks, sự thiếu hụt nhân sự của ngành CNTT sẽ không dừng lại trong thời đại mọi ngành nghề đều liên quan đến tự động hóa.

Báo cáo của Vietnamworks cho biết, ước tính có khoảng 80.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin ra trường trong năm 2017. Ngay cả khi tất cả số đó làm đúng nghề, toàn ngành vẫn thiếu tới 70.000 nhân sự vào cuối năm 2018. Sự thiếu hụt nhân sự được dự báo sẽ không dừng lại, nhất là ở thời điểm công nghệ thông tin, tự động hóa, kết nối vạn vật sẽ liên quan tới mọi ngành nghề trong xã hội.

Thống kê của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) chỉ ra, có tới 72% sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 80% lập trình viên phải đào tạo lại.

Toàn ngành công nghệ thông tin thiếu tới 70.000 nhân sự vào cuối năm 2018.

Toàn ngành công nghệ thông tin thiếu tới 70.000 nhân sự vào cuối năm 2018.

"Các bạn trẻ theo học ngành hot đang thiếu những kỹ năng cần thiết để thành công. Các chương trình đạo tạo chuyên ngành công nghệ thông tin tại nhiều trường chưa thực sự phù hợp với thời đại", PGS. TSKH. Nguyễn Văn Tâm, Đại Học Télécom ParisTech, Pháp & Đại học Stanford, Mỹ cho biết.

Mặt khác, rất ít sinh viên tập trung tự học, tự nghiên cứu, hầu hết chỉ tiếp thu kiến thức bị động từ nhà trường. Điều này khiến các em sau khi tốt nghiệp không có đủ kiến thức và kỹ năng về nghề nghiệp để tự tin đi làm. Đây là lý do ngành công nghệ thông tin đầy tiềm năng tại Việt Nam đang có nguy cơ bị tụt hậu so với thế giới, nhưng đồng thời mở ra cơ hội cho các bạn trẻ nỗ lực tự học, và những môi trường đào tạo mới hợp thời hơn, đơn cử Học viện Công nghệ Intek, PGS. TSKH. Nguyễn Văn Tâm cho biết thêm.

Phương pháp đào tạo của Intek xây dựng dựa trên các dự án gắn liền với thực tiễn. Chương trình giảng dạy của học viện thiết kế phù hợp dành cho những ai mới tiếp xúc với CNTT cũng như đối tượng đã có kinh nghiệm lập trình. Software Engineer -  kỹ sư phần mềm và DevOps Engineer  là hai chuyên ngành chính của học viện.

Ngoài ra, với việc 2/3 chương trình học được đóng góp bởi các chuyên gia của các doanh nghiệp đa quốc gia trong lĩnh vực CNTT, học viên đảm bảo luôn được cập nhật kiến thức, sẵn sàng làm việc ngay khi ra trường. 

Chương trình giảng dạy ở Intek được xây dựng bởi 2/3 CTO của các Công ty global về công nghệ thông tin.

Chương trình giảng dạy ở Intek được xây dựng bởi 2/3 CTO của các Công ty global về công nghệ thông tin.

Với chương trình và phương pháp đào tạo hiện đại, giảng viên của Học viện Intek có thể trở thành Huấn luyên viên - những người gắn bó, đồng hành, khuyến khích và hướng dẫn sinh viên trong quá trình học tập. Những Huấn luyện này phần lớn đến từ thung lũng Sillicon và châu Âu sẽ giúp đỡ học viên nếu gặp vướng mắc hay cần sự trợ giúp thay vì cầm tay chỉ việc. Ngoài ra, sinh viên sẽ phải tự học tập, tự nghiên cứu để giải quyết các dự án theo phương pháp hiện đại, không theo một khuôn mẫu cố định.

Chương trình giảng dạy ở Intek được đóng góp bởi 2/3 CTO của các Công ty Global về công nghệ thông tin. "Đây là cách để các bạn trẻ tiếp cận với nhu cầu thực sự từ những nhà tuyển dụng, đảm bảo sau khi ra trường có thể làm việc ngay mà không cần phải táiđào tạo", đại diện trường cho biết.

Bên cạnh đó, thời gian học sẽ kéo dài 50 đến 60 giờ mỗi tuần, giúp học viên quen với áp lực ngay từ khi học tập để không bỡ ngỡ trước sức ép của công việc sau khi ra trường. Việc học với cường độ cao và loại bớt các môn học không cần thiết cũng khiến sinh viên tiết kiệm thời gian học chỉ gần 2,5 năm.

Thế ĐanTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn