Thống đốc:Sẵn sàng can thiệp khi ngoại tệ 'có vấn đề'

Thứ Ba, ngày 3/7/2018 - 10:13
(PLO)-Từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng,đến ngày 2/7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017.

Liên quan đến thông tin tỷ giá mấy ngày nay có diễn biến tăng giá, tại hội nghị hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 diễn ra ngày 2-7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng phân tích: Diễn biến này nằm trong kế hoạch và chủ yếu từ tác động của việc tăng giá đô la trên thị trường quốc tế, diễn biến xuất nhập khẩu.

Trước diễn biến này, Thống đốc khẳng định: NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt. Trong điều kiện hiện nay chúng ta hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để can thiệp thị trường ngoại tệ, đảm bảo kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, từ đầu năm NHNN đã mua ròng trên thị trường 11 tỷ USD, nâng tổng dự trữ ngoại hối đạt 63,5 tỷ USD. Điều này cho thấy lòng tin của người dân vào đồng VNĐ ngày càng tăng lên so với đồng USD.

“Mặc dù chúng ta kỳ vọng kiểm soát được lạm phát nhưng theo tôi không được chủ quan với tình hình diễn biến giá dầu” – Thống đốc phát biểu và cho rằng, để đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát đòi hỏi các Bộ ngành: NHNN, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải phối hợp chặt chẽ trong điều tiết các công cụ chính sách chung về vĩ mô. Về phần điều hành chính sách tiền tệ, NHNN sẽ có các giải pháp chủ động để kiểm soát tình hình", thống đốc nói.

Trong khi đó theo đánh giá của ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, trong vòng nửa tháng qua, tỷ giá đã tăng cao hơn khoảng trên 1,2% so với thời điểm cuối năm 2017.

Phân tích nguyên nhân của việc tỷ giá tăng trong thời gian vừa qua, ông Phạm Thanh Hà cho biết: Từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 02/7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017. Tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do một số nguyên nhân sau: 

Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm. 

Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: Thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng trung ương Châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

"NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô", đại diện NHNN nhấn mạnh.

Những diễn biến trên thị trường quốc tế đặc biệt là động thái tăng lãi suất của Mỹ, đã khiến tỷ giá USD trên thế giới và Việt Nam tăng mạnh. Dù tỷ giá trung tâm vẫn được NHNN niêm yết vẫn ở mức 22.635 đồng/USD nhưng nhiều ngân hàng thương mại đã có mức bán ra USD vượt ngưỡng 23.000 đồng/USD, mức cao trong nhiều năm trở lại đây.

Thống đốc:Sẵn sàng can thiệp khi ngoại tệ 'có vấn đề' - ảnh 1
Giá USD tại ngân hàng và thị trường tự do đã vượt ngưỡng 23.000 đồng/USD.

Đến chiều muộn ngày 2-7, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lên, tạo mức cao mới sau gần nửa tháng biến động. Ví dụ tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD bán ra chiều nay đã lên mức 23.075 VND, tăng 85 VND so với cuối tuần qua. Đây được xem là mức  tăng hiếm có chỉ trong một ngày.

Trên thị trường chợ đen, giá USD cũng đã tăng lên phổ biến ở ngưỡng gần 23.100 đồng chiều mua vào và 23.120 đồng chiều bán ra, tăng 30 đồng so với cuối tuần trước.

Thùy LinhTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn