Thông tin mới vụ chôn rác thải ở Bình Chánh

Thứ Tư, ngày 16/1/2019 - 16:44
(PLO)- Ngày 16-1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.HCM có văn bản thôngtin kết quả xác minh việc vận chuyển rác thải chôn lấp tại ấp 2, xã Phong Phú,huyện Bình Chánh.

Văn bản cho hay: Ngày 22-11-2018 Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.HCM phối hợp với Sở TN&MT TP.HCM, UBND Huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra đối với khu đất thuộc thửa đất số 1510; 1511 và 832 tờ bản đồ số 2, tổ 8, ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Kết quả phát hiện tại khu đất nói trên có hiện tượng đổ thải, chôn lấp bằng vật liệu rắn (nghi là chất thải rắn công nghiệp) phát sinh từ ngành công nghiệp giấy.

Thông tin mới vụ chôn rác thải ở Bình Chánh - ảnh 1
Đoàn kiểm tra tiến hành đào, khảo sát khu đất ở ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh ngày 22-11. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Thửa đất số 1510 và số 832 do ông Trần Hồng Thái đứng tên sở hữu. Thửa đất số 1511 do bà Nguyễn Thị Cẩm Sa đứng tên sở hữu.

Theo đó, ông Trần Hồng Thái và bà Nguyễn Thị Cẩm Sa có ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Cơ để thực hiện việc san lấp. Do ông Cơ không có đủ năng lực và phương tiện để thực hiện nên ông Cơ đã chuyển hợp đồng này cho ông Vũ Anh Vũ để thực hiện việc san lấp khu đất nói trên.

Sau khi kiểm tra, kết quả cho thấy, diện tích được chôn lấp khoảng 5.100 m2; độ sâu trung bình được chôn lấp khoảng 1,75 m. Khối lượng chất thải dùng để chôn lấp tại khu đất này là khoảng 3.900 tấn.

Văn bản của Phòng Cảnh sát môi trường cho hay, qua làm việc với ông Vũ, ông Vũ thừa nhận: Ông Nguyễn Văn Cơ có ký hợp đồng với ông Trần Hồng Thái và bà Nguyễn Thị Cẩm Sa để thực hiện việc san lấp khu đất thuộc tổ 8, ấp 2, xã Phong Phú, Huyện Bình Chánh rồi chuyển cho ông Vũ thực hiện san lấp và được ông Vũ trả công với số tiền là 100 triệu đồng cho ông Cơ, gọi là tiền môi giới.

Ngoài ra, ông Vũ còn khai nhận số rác thải được dùng để chôn lấp tại khu vực này là được lấy tại bãi tập kết của Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam thuộc xã Long Thới, huyện Nhà Bè. Tổng số chất thải mà ông Vũ tiếp nhận và vận chuyển đổ tại khu đất xã Phong Phú, Bình Chánh là khoảng 100 xe với khối lượng mỗi chuyến khoảng năm tấn. Tổng số chất thải khoảng 500 tấn nói trên được ông Vũ vận chuyển, đổ, thải và san lấp tại một điểm duy nhất là khu đất tại tổ 8, ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2018 đến 10-2018.

Phòng Cảnh phòng Cảnh sát môi trường sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ việc tiếp nhận và chuyển giao chất thải của công ty Bắc Nam cũng như điểm chôn lấp chất thải tại Nhà Bè nghi có liên quan đến công ty Bắc Nam. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát môi trường đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an TP.HCM) tiếp tục điều tra đối với ông Vũ Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan theo thẩm quyền.

NGUYỄN CHÂUTin tức liên quan

  • TP.HCM: Gom rác thải sinh hoạt tại nguồn theo ngày
  • Thứ Hai, ngày 18/2/2019 - 15:40
  • (PLO)- Trong năm 2019, UBND quận-huyện phải hoàn thành việc sắp xếp lực lượng thu gom rác dân lập theo mô hình hợp tác xã vệ sinh môi trường hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.
  • 750 bao tải chứa chất màu đen nghi là phế phẩm của tàu buôn
  • Chủ Nhật, ngày 15/3/2020 - 18:18
  • (PLO)- Cơ quan chức năng nhận định 750 bao tải chứa chất màu đen có vết dầu loang trôi dạt vào bờ biển ở Bến Tre nghi là phế phẩm không còn sử dụng của các tàu buôn hoặc do sự cố chìm tàu biển của người dân thu mua phế phẩm.
  • Chủ đầu tư dự án tập kết 1 triệu khối bùn nói “bùn biển không hôi”
  • Thứ ba, 05/06/2018 - 13:10
  • Chiều 4/6, PV đã có cuộc làm việc với ông Tôn Thất Viễn Điểm, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế - chủ đầu tư dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây – giai đoạn 1 về việc các “đầm lầy” chứa gần 1 triệu khối bùn gây lo ngại.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn