Thu thuế Facebook, Google cần một giải pháp tổng thể

Thứ bảy, 13/1/2018 | 17:43 GMT+7
Thu thuế các doanh nghiệp này không thể dựa trên giải pháp riêng lẻ của từng tỉnh hay mỗi TP HCM mà cần giải pháp tổng thể.

Nội dung trên được ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế Thành phố chia sẻ bên lề Hội nghị tổng kết ngành thuế TP HCM năm 2017 diễn ra mới đây. Ông Tâm cho rằng, chống thất thu trong lĩnh vực thương mại điện tử là nhiệm vụ quan trọng hiện nay. Bởi việc thu thuế các mô hình Google, Facebook hay Uber, Grab không chỉ Việt Nam gặp khó mà rất nhiều quốc gia cũng lúng túng.

"Chúng ta chưa thể định hình được rõ ràng về hoạt động của các doanh nghiệp này. Họ lại đang hoạt động ở nước ngoài, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ đông nên cần phải có giải pháp đồng bộ, tổng thể, chứ không riêng lẻ từng tỉnh thành hay mỗi TP HCM mà làm được", ông Tâm cho biết.

Thu thuế Facbook hay google, mỗi Cục thuế TP HCM không thể làm được. 

Thu thuế Facbook hay google, mỗi Cục thuế TP HCM không thể làm được. 

Câu chuyện thu thuế với Google, Facebook,... được đặt ra trong bối cảnh doanh thu quảng cáo của những đơn vị này phát sinh tại Việt Nam rất lớn nhưng ngành thuế hầu như chưa thu được gì.

Theo Cục Thuế TP HCM, các tổ chức, cá nhân thanh toán tiền cho các trang mạng xã hội Google và Facebook thông qua các thẻ tín dụng quốc tế như Visa, MasterCard... và thường không khấu trừ thuế nhà thầu nên thất thoát thuế rất lớn.

"Vì vậy, rất cần sự gắn kết với ngân hàng để quản trị được việc thanh toán. Đặc biệt, Tổng Cục thuế cần sớm đặt vấn đề về việc hạn chế giao dịch tiền mặt, phối hợp với nhiều cơ quan khác để kiểm soát giao dịch", ông Tâm nói.

Theo vị Cục trưởng, quan điểm của Cục Thuế là không làm khó doanh nghiệp hoạt động, nhưng ai kinh doanh trên địa bàn có phát sinh thu nhập thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng pháp luật... "Chúng tôi cảm nhận được thương mại điện tử đã len lỏi trong đời sống nên bắt buộc phải theo dõi, tránh những biến thể tiêu cực", ông chia sẻ.

Ông Tâm cho biết thêm, hiện Tổng cục Thuế đã chỉ đạo thành lập các bộ phận để quản lý vấn đề thuế với các doanh nghiệp này một cách tổng thể, đầu năm sẽ được triển khai.

Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quy định các nhà băng khi thanh toán, chuyển tiền cho các tổ chức nước ngoài có nghĩa vụ khấu trừ thuế nhà thầu. Song sóng đó, cơ quan chức năng cần bổ sung hành lang pháp lý, yêu cầu doanh nghiệp ngoại có thu nhập từ hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải kê khai nộp thuế. Doanh nghiệp không đáp ứng nghĩa vụ thuế sẽ không được hoạt động tại Việt Nam.

Thanh LêTin tức liên quan

  • Nóng chuyện thu thuế Google, Facebook...
  • 13/01/2018 13:24 GMT+7
  • TTO - Câu hỏi làm sao để thu thuế Google, Facebook, Uber, Grab… tiếp tục nóng lên tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 tại Cục Thuế TP.HCM ngày 12-1.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn