Thu tiền hỗ trợ xử lý chất thải với kẹo cao su, thuốc lá, sản phẩm từ nhựa...

22/09/2021 11:19
Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất thu tiền hỗ trợ xử lý chất thải với nhiều nhóm sản phẩm, trong đó có kẹo cao su, thuốc lá, các sản phẩm sản xuất từ nhựa như đồ chơi trẻ em, sản phẩm may mặc, giày, dép.

Thu tiền hỗ trợ xử lý chất thải với kẹo cao su, thuốc lá, sản phẩm từ nhựa... - Ảnh 1.

Thu gom rác tại quận 10, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Nội dung thu tiền hỗ trợ xử lý chất thải được Bộ Tài nguyên và môi trường đưa ra trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật bảo vệ môi trường đang lấy ý kiến các bộ, ngành.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất 6 nhóm sản phẩm phải thực hiện trách nhiệm đóng tiền hỗ trợ xử lý chất thải, thời điểm đóng phí từ ngày 1-1-2023.

Đối tượng đóng tiền hỗ trợ xử lý chất thải là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có doanh thu hằng năm từ 15 tỉ đồng trở lên; tổng lượng nhập khẩu hằng năm từ 10 tỉ đồng trở lên; sử dụng từ 10 tấn nhựa trở lên để làm nguyên liệu sản xuất.

Theo đó, với nhóm bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật, diệt côn trùng, hóa chất khử trùng, hóa chất tẩy các loại, Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất thu tiền xử lý chất thải theo số lượng chai, lọ, bao, gói, bình đựng, mức thu từ 100 - 330 đồng/chiếc, tùy theo dung tích sản xuất, nhập khẩu.

Sản phẩm kẹo cao su được đề xuất áp dụng mức thu 1,8% tổng giá trị lô hàng được bán trên thị trường trong 1 năm. Thuốc lá được đề xuất đóng mức phí xử lý chất thải 100 đồng/20 điếu.

Đối với sản phẩm, bao bì sử dụng nhựa như một thành phần nguyên liệu gồm: dao, kéo, thìa, đĩa, đũa, cốc, hộp đựng, màng bọc thực phẩm, sản phẩm may mặc, sản phẩm da, túi, giày, dép, đồ chơi trẻ em, đồ nội thất bằng nhựa sẽ phải đóng tiền xử lý chất thải 2.000 đồng/kg. 

Như vậy, theo dự thảo này, các sản phẩm may mặc, sản phẩm da, túi, giày, dép... sử dụng nhựa như một nguyên liệu thành phẩm sẽ phải đóng thêm tiền xử lý chất thải.

Sản phẩm nhựa dùng trong xây dựng đóng phí xử lý chất thải 1.000 đồng/kg. Nhóm sản phẩm tã lót, băng vệ sinh, khăn ướt dùng một lần cũng phải đóng phí xử lý chất thải bằng 1,5% tổng giá trị lô hàng được bán trên thị trường trong một năm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Tuấn Hùng - vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên và môi trường) - cho biết tiền hỗ trợ xử lý chất thải không phải là phí bảo vệ môi trường. Theo Luật bảo vệ môi trường, đây là đóng góp tài chính để hỗ trợ xử lý chất thải.

BẢO NGỌCTin tức liên quan

  • Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập xử lý sự cố tràn dầu
  • 22/11/2021 09:00
  • Theo đó, tình huống giả định được đưa ra là xe bồn chở 15m3 dầu DO trong quá trình nhập dầu tại Nhà xe cơ giới đã xảy ra sự cố tuột đường ống nhập dầu. Dầu tràn ra khu vực xuất nhập và phần nền xung quanh xe bồn. Dầu bắn vào một vận hành viên khiến người này bị trượt ngã.
  • Dạy học trò biết phân loại rác là... làm điều tử tế!
  • 16/01/2018 11:06 GMT+7
  • TTO - Là người quản lý giáo dục nhiều năm, thầy giáo Nguyễn Hoàng Chương tự nhận cảm thấy xấu hổ khi chưa dạy cho học sinh của trường mình bài học về phân loại rác. Theo ông, việc phân loại rác để người khác bớt nhọc nhằn là làm điều tử tế!
  • Học văn hóa đổ rác của người Hàn
  • 15/01/2018 15:28 GMT+7
  • TTO - Thật chạnh lòng khi đọc bài viết “Công nhân vệ sinh ngày càng khốn khó” (Tuổi Trẻ ngày 13-1). Không thể chậm trễ hơn, chúng ta phải thay đổi ngay cách ứng xử với rác để giảm thiểu nhọc nhằn cho các lao công này.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn