Thứ trưởng GTVT: Giảm giá, giữ nguyên vị trí trạm BOT Cai Lậy là tối ưu

Thứ năm, 03/05/2018 - 21:37
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, phương án giữ nguyên trạm BOT Cai Lậy, đồng thời tiếp tục giảm giá cho các phương tiện là giải pháp tối ưu hiện nay.

Chiều 3/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm rõ những vấn đề liên quan đến phương án cho trạm BOT Cai Lậy.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 5 phương án khác nhau cho BOT Cai Lậy, trong đó có phân tích những ưu điểm và hạn chế của từng phương án, lượng hóa giá trị, thời gian thu phí bao lâu...

Đến ngày 23/4, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp thường trực Chính phủ, đã có kết luận đánh giá cao các phương án với phân tích kỹ lưỡng của Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành khác trong quản lý thu phí thời gian qua.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy

Trạm thu phí BOT Cai Lậy

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang xem xét xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể và quyết định thời điểm tổ chức thu giá.

Một trong hai phương án Bộ GTVT trình, thứ nhất là giữ nguyên trạm hiện tại và giảm mức thu cao, đồng thời tiếp tục giảm giá chung cho tất cả phương tiện qua trạm (giảm khoảng 30%, phương tiện nhóm 1 từ 25.000 đồng/lượt xuống 15.000 đồng/lượt) và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận.

“Đây được đánh giá là phương án tối ưu trong bối cảnh hiện tại, vì nó ít tác động nhất đến việc tổ chức giao thông trong nội đô của Cai Lậy, ít tác động tiêu cực về ô nhiễm môi trưởng”, Thứ trưởng Đông nói.

Phương án thứ 2, Thứ trưởng Đông đề cập đến là đặt thêm 1 trạm nữa trên tuyến tránh, song song thu phí của 3 trạm này, khi hoàn vốn phần tiền cho QL 1 thì dỡ trạm trên QL1, hoàn vốn của tuyến tránh thì kết thúc toàn bộ dự án.

Thứ trưởng Đông cho biết, với phương án này sẽ giảm một phần phản ứng của một bộ phận người sử dụng, nhưng lại phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng trạm thu giá ở vị trí mới. Đồng thời, phương án này sẽ dẫn đến tình trạng các phương tiện tập trung đi qua QL1 do mức giá trên QL1 thấp hơn, gây ùn tắc, TNGT, ô nhiễm môi trường trung tâm TX Cai Lậy.

“Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Bộ GTVT sẽ thực hiện chỉ đạo, tiếp tục triển khai, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Tiền Giang để tính toán chi tiết các vấn đề đặt ra, làm tốt công tác truyền thông. Chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi trên thông tin đại chúng và thông báo đến người dân”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói thêm.

Quang PhongTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn