Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ con bị tai nạn chết, bố đi khai tử 3 lần không được

Thứ năm, 27/12/2018 - 00:45
Thủ tướng vừa chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra xem xét việc lãnh đạo và cán bộ tư pháp UBND phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cố tình gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử.

screen shot 2018-12-26 at 9

Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xử lý vụ không cấp giấy chứng tử tại Bình Dương.

Liên quan đến vụ ông Trần Văn Hoàng (56 tuổi, ngụ phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) 3 lần đi khai tử cho con gái 12 tuổi tử vong do bị tai nạn giao thông nhưng bị cán bộ UBND phường Tân Phước Khánh gây khó dễ, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Bình Dương để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh hành vi gây khó khăn cho người dân trong giải quyết thủ tục đăng kí khai tử.

Theo Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gần đây báo Dân trí, Lao động phản ánh về việc lãnh đạo và công chức tư pháp – hộ tịch phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cố tình gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng lãnh đạo công chức trên địa bàn tỉnh cố tình gây khó khăn cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) và có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên. UBND tỉnh Bình Dương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 14/1/2019.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ con bị tai nạn chết, bố đi khai tử 3 lần không được - Ảnh 2.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ con bị tai nạn chết, bố đi khai tử 3 lần không được - Ảnh 3.

Gia đình ông Hoàng cho rằng, cán bộ UBND phường Tân Phước Khánh làm khó dân khi đến làm giấy chứng tử. Trong khi đó, lãnh đạo phường này thừa nhận có sai sót khi nghiên cứu hồ sơ chưa kỹ chứ không hành dân.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 7/12, con gái ông Trần Văn Hoàng là cháu Trần H.Y. (12 tuổi) sau khi tan học điều khiển xe máy về nhà trên đường ĐT 746, đến đoạn qua phường Tân Phước Khánh do cán phải một sợi dây cáp trên đường nên loạng choạng tay lái, va chạm với xe tải và bị cán tử vong.

Theo xác nhận của Công an thị xã Tân Uyên, cháu Y. tử vong do cán qua sợ dây cáp quang trên đường dẫn đến té ngã ra đường, sau đó bị ô tô cùng chiều cán tử vong. Giấy xác nhận của Công an thị xã Tân Uyên thể hiện thông tin về ngày giờ, địa điểm, nạn nhân tử vong…

Ngày 11/12, sau 4 ngày con gái mất, người thân mang giấy tờ gồm biên bản giao nhận nạn nhân của Công an Tân Uyên, giấy chuyển xác của bệnh viện tỉnh cùng các giấy tờ xác nhận thân nhân khác đến UBND phường làm thủ tục khai tử cho cháu Y. Tuy nhiên, cán bộ Tư pháp trả lại và nói hồ sơ làm chưa đúng do biên bản giao nhận tử thi của Công an thị xã Tân Uyên không đúng, không được đóng dấu treo.

Ngày 12/12, gia đình ông Hoàng lại cầm hồ sơ lên phường để xin khai tử nhưng cán bộ phường tiếp tục trả hồ sơ và yêu cầu giấy tờ phải ký tên đóng mộc của cơ quan chức năng. Lúc này, người nhà ông Hoàng lại cầm hồ sơ lên lên Công an thị xã Tân Uyên để xin lại giấy xác nhận.

Ngày 18/12, gia đình tiếp tục mang hồ sơ kèm theo giấy xác nhận của công an đang thụ lý vụ tai nạn khiến cháu Y. tử vong lên UBND phường Tân Phước Khánh làm giấy khai tử cho cháu. Một lần nữa, hồ sơ lại bị trả. Lý giải về việc 3 lần trả hồ sơ, lãnh đạo UBND phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) cho biết, phía UBND phường muốn gia đình làm đúng và đầy đủ giấy tờ giấy khai tử cho cháu chứ không có việc hành dân.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ con bị tai nạn chết, bố đi khai tử 3 lần không được - Ảnh 4.

Thư xin lỗi của Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh gửi đến gia đình ông Hoàng.

Ngày 21/12, cán bộ của phường Tân Phước Khánh đã mang giấy chứng tử đến nhà trao. Đồng thời bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh có thư xin lỗi gửi đến gia đình ông Hoàng.

Trong thư thể hiện nội dung, việc ngày 11 và 12/12, gia đình ông Hoàng đến liên hệ UBND để thực hiện đăng ký khai tử cho con gái tử vong trong vụ tai nạn giao thông trên địa bàn phường, trong quá trình hướng dẫn thực hiện hồ sơ đăng ký khai tử cho gia đình ông Hoàng chưa đầy đủ, không thực hiện kịp thời phiếu hướng dẫn cho gia đình ông. Sự việc này đã gây khó khăn cho gia đình ông Hoàng. Nay UBND phường Tân Phước Khánh xin lỗi gia đình ông Trần Văn Hoàng.

Trung KiênTin tức liên quan

  • Con rể 'khai tử' mẹ vợ để chiếm nhà đất
  • 02/05/2018 10:48 GMT+7
  • TTO - Người mẹ giao nhà đất cho vợ chồng con gái dùng để vay vốn ngân hàng. Người vợ đột ngột qua đời, con rể cũng "khai tử" luôn cho mẹ vợ để giành hết tài sản về mình.
  • Con bị tai nạn chết, bố đi khai tử 3 lần không được
  • Thứ sáu, 21/12/2018 - 14:08
  • Dù chịu nỗi đau tột cùng khi mất đi đứa con gái mới 12 tuổi nhưng gia đình ông Hoàng tiếp tục phải chịu thêm “cú sốc” khi đi làm giấy khai tử. Cán bộ phường 3 lần trả lại hồ sơ khiến gia đình ông phải lận đận chạy ngược xuôi...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn