Thủ tướng: Luật thuế tài sản cần với người giàu, người có 2 nhà trở lên

Thứ bảy, 21/04/2018 - 13:00
Tại buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế mới đây, Thủ tướng Chính phủ nhắc đến đề xuất Luật thuế tài sản mà Bộ Tài chính mới đưa ra để các chuyên gia kinh tế bàn luận.

Thủ tướng cho rằng, câu hỏi lớn cần đặt ra là làm sao sử dụng nhà đất tốt hơn, cần điều chỉnh đúng đối tượng như đối với người giàu, người có 2 nhà trở lên… Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, mức khởi điểm đánh thuế như nào cũng cần đưa ra phù hợp với tình hình Việt Nam và thời điểm thực hiện Luật như thế nào cho phù hợp…

Thủ tướng cho rằng, mức khởi điểm đánh thuế và thời điểm thực hiện đánh thuế tài sản cần phù hợp

Thủ tướng cho rằng, mức khởi điểm đánh thuế và thời điểm thực hiện đánh thuế tài sản cần phù hợp

Tại cuộc làm việc với Thủ tướng, TS Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế cho biết, thời gian qua công cuộc cải cách được tiến hành đồng bộ với những biện pháp quyết liệt, cụ thể, chỉ đạo đi liền với giám sát chặt chẽ nên đã cải thiện tích cực môi trường đầu tư, kinh doanh.

Nhiều chính sách cụ thể, thực chất coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế, bước đầu đạt kết quả. Chính sách kinh tế vĩ mô được điều hành linh hoạt và được phối hợp chặt chẽ. Tuy nhiên, những năm tới, động lực tăng trưởng hiện nay khó duy trì tính bền vững.

Báo cáo của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nêu: “Tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy tăng năng suất lao động nội ngành cần được coi là mệnh lệnh chính trị đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, nâng cao chất lượng và tính bền vững của nền kinh tế”.

Tổ tư vấn dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020 trên 3 kịch bản chính. Kịch bản 1, tăng trưởng GDP trung bình đạt 6,71%/năm, kịch bản 2 là 6,83%/năm và kịch bản 3 là 7,47%/năm.

Cho rằng chủ nghĩa bảo hộ cùng xu hướng phản đối thương mại tự do đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây mà tiêu điểm là nguy cơ chiến tranh thương mại và tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổ tư vấn kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng kịch bản ứng phó các nguy cơ trên.

Đặt vấn đề tìm động lực mới cho tăng trưởng, Thủ tướng nhất trí cho rằng, động lực là tiếp tục đổi mới thể chế quản lý, cải thiện môi trường đầu tư, nâng đỡ doanh nghiệp thông qua giảm chi phí và thủ tục, phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp tư nhân và đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế trong tất cả các lĩnh vực.

“Chúng ta cố gắng tìm một số động lực cụ thể trong tiềm năng mà chúng ta đã nói trong báo cáo và các ý kiến phát biểu như du lịch, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp xuất khẩu”, Thủ tướng nói.

Nguyễn TuyềnTin tức liên quan

  • Lần thứ 2 Bộ Tài chính nói 'không ảnh hưởng người nghèo'
  • Thứ Bảy, ngày 21/4/2018 - 11:34
  • (PLO)- Sau một tuần công bố đề xuất xây dựng dự án Luật Thuế tài sản, trao đổi với báo chí vào hôm qua (20-4), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết Luật Thuế tài sản điều tiết đối tượng thu nhập cao, chống đầu cơ, không ảnh hưởng đến người nghèo.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn