Thủ tướng Morrison phản ứng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng hình 'bôi nhọ' lính Úc

30/11/2020 10:47
Thủ tướng Úc Scott Morrison nói Trung Quốc nên “thực sự xấu hổ” vì đã đăng tải hình ảnh tuyên truyền sai trái, bạo lực về quân nhân Úc trên mạng xã hội, yêu cầu gỡ bỏ nội dung này.

Thủ tướng Morrison phản ứng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng hình bôi nhọ lính Úc - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison lên án hình ảnh Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng lên tài khoản Twitter có nội dung bôi nhọ quân nhân Úc - Ảnh: SMH

Theo báo Sydney Morning Herald (SMH), Thủ tướng Úc Scott Morrison đã lên tiếng phản ứng gay gắt với một hình ảnh tuyên truyền mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng lên tài khoản Twitter, yêu cầu Trung Quốc phải gỡ bỏ ngay hình ảnh đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 30-11 chia sẻ hình ảnh đã được chỉnh sửa nhằm cáo buộc cái mà theo họ là các tội ác trong chiến tranh của lính Úc ở Afghanistan.

Bức ảnh có hình một người lính thuộc lực lượng đặc nhiệm Úc đang dùng dao cứa cổ một em bé Afghanistan có phần đầu bị cuốn trong lá quốc kỳ Úc. Đi kèm hình ảnh này là dòng chữ "Đừng sợ, chúng tôi đang tới để mang hòa bình cho các bạn".

Thủ tướng Úc Morrison nói hình ảnh này "thực sự xúc phạm" đất nước ông.

"Chính phủ Trung Quốc nên thực sự xấu hổ về nội dung đăng tải này. Nó hạ thấp họ trong mắt cộng đồng thế giới", ông Morrison nói. "Úc đang yêu cầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc xin lỗi và chúng tôi cũng yêu cầu gỡ bỏ nó khỏi Twitter".

Thủ tướng Morrison phản ứng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng hình bôi nhọ lính Úc - Ảnh 2.

Tài khoản của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gây phản ứng mạnh từ Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh chụp màn hình

Trong đoạn tweet đăng lên Twitter ngày 30-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, người đăng tải hình ảnh gây tranh cãi này, viết ông đã bị sốc trước việc các quân nhân Úc sát hại người dân và các tù nhân Afghanistan.

"Chúng tôi kiên quyết lên án những hành động như vậy và yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm", ông Triệu nói.

Tuần trước Trung Quốc cũng đã lên án tội ác của lực lượng đặc nhiệm Úc sau khi báo cáo của thẩm phán Brereton phanh phui việc các quân nhân thuộc lực lượng này phạm tội giết người trong 39 vụ việc ở Afghanistan.

D. KIM THOATin tức liên quan

  • Lần thứ hai trong năm, tàu sân bay Mỹ trở lại Biển Đông
  • 25/09/2021 07:19
  • Ngày 24-9, Hải quân Mỹ thông báo nhóm tấn công tàu sân bay Ronald Reagan đã đi vào Biển Đông và tiến hành các hoạt động diễn tập. Như vậy, hiện Mỹ và đồng minh có 3 tàu sân bay đang có mặt cùng lúc tại khu vực Tây Thái Bình Dương.
  • Chủ tịch nước tiếp các tập đoàn Mỹ
  • 25/09/2021 07:59
  • Trong những giờ làm việc cuối cùng ở New York, Chủ tịch nước đã có nhiều cuộc gặp quan trọng với lãnh đạo các tập đoàn lớn ở Mỹ, đặc biệt là ở lĩnh vực sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 và năng lượng.
  • Châu Á tái định hình ông Trump
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 08:41
  • Khi được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp trọng thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump liền xuống thang những lời lẽ cứng rắn mà ông phát biểu thời tranh cử.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
CÂU HỎI PHỔ BIẾN