Thủ tướng nói về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông

Thứ tư, 24/01/2018 - 15:40
Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên quan điểm về việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và đề cập tới những phát triển trong đàm phán ASEAN và Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hôm nay (24/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới Ấn Độ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ và Lễ kỷ niệm lần thứ 69 ngày Cộng hòa Ấn Độ với tư cách là khách mời chính. Ấn Độ tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ để mở rộng quan hệ đối tác với các nước Đông Nam Á.

Ứng xử như thế nào trên Biển Đông?

Về những phát triển Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên đại dương nói chung và khu vực nói riêng là mục tiêu và cũng là nhiệm vụ chung của tất cả các nước. Để đạt được mục tiêu này, trước hết các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các tiến trình liên quan.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đàm phán ASEAN và Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) bắt đầu từ những năm cuối của thế kỷ trước. Trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp, xu hướng quân sự hóa trên biển có chiều hướng gia tăng, việc xây dựng thành công COC có tính ràng buộc về pháp lý sẽ vừa đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định khu vực nói chung, Biển Đông nói riêng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Năm 2017, tiến trình xây dựng COC có một số bước tiến mới, trong đó có việc ASEAN và Trung Quốc thông qua Khung COC và Lãnh đạo hai bên tuyên bố khởi động đàm phán COC. Đây là những động thái tích cực, đáng khích lệ và các bên cần duy trì không khí này cả trong quá trình đàm phán lẫn trong các hành động trên biển, nhất là cần thực hiện đầy đủ các cam kết nêu trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và các biện pháp xây dựng lòng tin có liên quan khác.

Quan điểm của Việt Nam về ASEAN - Ấn Độ

Đối với quan hệ ASEAN - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mối quan hệ giao thoa lâu đời về văn hóa và truyền thống giữa hai khu vực cùng các mối liên kết kinh tế và chính trị thời kỳ hiện đại đã tạo dựng giá trị bền vững cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ.

Trong 25 năm hợp tác vừa qua, ASEAN và Ấn Độ đã có những kết nối lịch sử hữu nghị lâu đời để vun đắp cho nền móng vững chắc của quan hệ chính trị tin cậy, mở đường cho hợp tác toàn diện ASEAN - Ấn Độ đạt nhiều kết quả hợp tác tích cực vì hoà bình và thịnh vượng chung. Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Ấn Độ tổ chức tại New Delhi vào tháng 1/2018 là dấu mốc lịch sử, minh chứng tiêu biểu cho quan hệ tốt đẹp giữa ASEAN và Ấn Độ.

Với nền tảng rộng lớn và vững chắc này, Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ có trách nhiệm đưa quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để làm được điều này, hai bên chúng ta cần hợp tác cùng nhau thực hiện 4 nội dung trọng tâm.

Thứ nhất, coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực chính, ưu tiên hàng đầu của đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ, khai thác đầy đủ tiềm năng to lớn của hai khu vực kinh tế năng động nhất thế giới, với dân số 1,85 tỷ người, có tổng GDP đạt 3,8 nghìn tỷ USD trong 2017 quy mô tương đương nền kinh tế thứ 4 thế giới và dự kiến đạt hơn 8 nghìn tỷ USD vào 2025. Triển khai hiệu quả các thỏa thuận thương mại, đầu tư để phát huy những tiềm năng vốn có của cả hai bên.

Thứ hai, coi tăng cường kết nối là lĩnh vực ưu tiên chiến lược. Những dự án và cam kết về kết nối như tuyến đường cao tốc Ấn Độ-Thái Lan-Myanmar, các hiệp định vận tải hàng hải, hàng không, khoản tín dụng 1 tỷ đô la Mỹ về kết nối số và kết nối hạ tầng… có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và cần được triển khai thông suốt, bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư.

Thứ ba, hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực với Ấn Độ trên cơ sở hoà bình, ổn định và tinh thần thượng tôn pháp luật tại khu vực và trên biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong bối cảnh chúng ta đang phải đối mặt với một số điểm nóng, căng thẳng địa chính trị, chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, khủng bố, biến đổi khí hậu, an ninh mạng…

Thứ tư, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, là một trong những nước đi đầu trong cuộc cách mạng này, Ấn Độ có thể đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, kết nối các ngành công nghiệp, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu… từ đó kiến tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy quan hệ phát triển.

“Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình để cùng các nước ASEAN hiện thực hoá “Tầm nhìn ASEAN 2025” gắn kết với “Chính sách Hành động hướng Đông” của Ấn Độ” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Châu Như Quỳnh (ghi)Tin tức liên quan

  • Quy tắc ứng xử nào trong nhà trường?
  • 21/04/2018 11:54 GMT+7
  • TTO - Chỉ bốn tháng đầu năm nay, Bộ GD-ĐT đã 6-7 lần có văn bản chỉ đạo về những sự vụ liên quan tới ứng xử của giáo viên với học sinh và phụ huynh.
  • Thấy gì từ "bộ quy tắc ứng xử" mới của Facebook?
  • 26/04/2018 07:32 GMT+7
  • TTO - Mạng xã hội Facebook vừa công bố 27 trang điều khoản quy định với các nội dung người dùng đưa lên nền tảng. Facebook sẽ kiểm duyệt những gì và làm việc đó ra sao, Infographic sau sẽ giúp bạn hiểu thêm điều này.
  • Đừng biến ứng xử thành hành xử!
  • Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:57
  • Trong thời gian qua, những vụ việc đau lòng liên quan đến ứng xử giữa giáo viên và học sinh ở một số nhà trường đã tạo dư luận không tốt về hình ảnh người thầy xưa nay vốn được coi là “khuôn vàng thước ngọc” để giáo dục học trò.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn