Thủ tướng sốt ruột vì thuỷ sản xuất khẩu bị nước ngoài trả về

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:00
Người đứng đầu Chính phủ vừa có Chỉ thị 09/CT-TTg về khắc phục tình thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam liên tiếp bị nước ngoài trả về, cảnh cáo. Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng loại bỏ ngay sản phẩm kém chất lượng, không an toàn ảnh hưởng đến thương hiệu và kiểm soát chặt sử dụng kháng sinh trong thuỷ sản.

Trong thời gian qua, tình hình các lô hàng xuất khẩu bị cảnh báo vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm tại các thị trường nhập khẩu mặc dù đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh, uy tín sản phẩm thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật trong quản lý an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu theo hướng tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.

Loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng, không an toàn ra khỏi Danh mục các sản phẩm được phép lưu hành; chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến công nghệ sản xuất giống thủy sản để chủ động nguồn giống bảo đảm chất lượng; vận động, hướng dẫn người nuôi, doanh nghiệp áp dụng biện pháp nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững.

Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Công Thương tổ chức kiểm soát chặt chẽ hóa chất, kháng sinh nhập khẩu để sử dụng trong y tế, công nghiệp nhưng bị lạm dụng trong sản xuất kinh doanh thủy sản.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Công an trong việc tổ chức điều tra, thu thập thông tin, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, mua bán chất cấm, chất xử lý, cải tạo môi trường, thuốc thú y ngoài danh mục được phép lưu hành và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngành thủy sản của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong 20 năm trở lại đây. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đã tăng trưởng nhanh với mức tăng bình quân gần 15%/năm, từ mức thấp 550 triệu USD năm 1995 lên 8,3 tỷ USD năm 2017.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, các nước như Mỹ, EU, Nhật đã lên tiếng cảnh báo tôm và một số loại thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường tồn dư chất bảo quản và kháng sinh vượt mức cho phép.

Riêng EU, năm 2017 đã cảnh báo điều tra hoạt động nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thuỷ sản ở Việt Nam. Sơ bộ, trong năm 2015, 165 lô, tăng sáu lô hàng bị phát hiện vi phạm quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, số lô hàng bị phát hiện vi phạm quy định hóa chất, kháng sinh là 78.

Mỹ, Nhật và EU đều có những lô hàng bị cảnh báo về hàng thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam, trong đó năm 2015 Mỹ cảnh báo 35 lô hàng vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh; Nhật cảnh báo 27 lô hàng và EU cũng phát hiện 27 lô hàng, chiếm tỷ lệ lớn nhất là nhiễm vi sinh với 18 lô hàng.

Nguyễn TuyềnTin tức liên quan

  • Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng nóng
  • 10/04/2018 09:56 GMT+7
  • TTO - Theo hiệp hội này, cơ cấu tỉ trọng của thị trường xuất khẩu thay đổi theo hướng giảm các thị trường truyền thống như Mỹ và EU, tăng thị trường Trung Quốc và một số thị trường mới nổi như ASEAN, Nhật...
  • Thủy sản kêu khó 'cất cánh' khi qua sân bay Tân Sơn Nhất
  • Thứ Năm, ngày 3/5/2018 - 15:09
  • (PLO)- Các DN xuất khẩu thủy sản cho rằng yêu cầu giấy Chứng nhận kiểm dịch chưa đúng với quy định hiện hành, mà còn gây lãng phí về thời gian, chi phí, nhân lực… cho cả cơ quan hải quan và các DN do phải thực hiện thêm một thủ tục hành chính phát sinh.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn