Tiền điện tăng phi mã, gấp 4 - 5 lần sau khi thay công tơ mới

Thứ bảy, 26/05/2018 - 11:02
Sau khi ngành điện thay công tơ mới, hàng trăm hộ dân tá hỏa khi thấy tiền điện nhà mình tháng sau tăng gấp nhiều lần so với tháng trước. Trung bình, tiền điện của các hộ tăng gấp 2 - 3 lần, có hộ tăng tới 5 lần.

Tiền điện tăng “sốc” sau khi có công tơ mới

Hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu 2, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, Chi nhánh điện Bãi Cháy, Điện lực TP. Hạ Long mập mờ trong việc thay công tơ điện, gây thiệt hại cho người dân.

Người dân bức xúc vì thay công tơ mới, tiền điện tăng phi mã đến 5 lần.

Người dân bức xúc vì thay công tơ mới, tiền điện tăng phi mã đến 5 lần.

Cụ thể, theo các hộ dân, ngày 12/3/2018, các hộ dân bất ngờ nhận được tin nhắn từ Điện lực TP. Hạ Long thông báo về việc ngừng cung cấp điện tại điểm mua điện của khách hàng từ 8h đến 16h ngày 14/3/2018 để thay định kỳ công tơ 1 pha. Điều đáng nói theo người dân, trong thông báo này không hề nhắc đến việc chốt số điện giữa công tơ cũ và công tơ mới đối với từng hộ dân.

Cũng theo đơn thư, ngày 8/5/2018, các hộ dân tá hỏa khi nhận được tin nhắn thông báo tiền điện tháng 5/2018 với số tiền đối với hộ ít nhất là tăng đến 2 lần, có những hộ còn tăng gấp 4 đến 5 lần. Người dân bức xúc gọi điện tới tổng đài của ngành điện nhưng chỉ nhận được những câu trả lời qua loa, không thỏa đáng của nhân viên ngành điện.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Mai Văn Thể (40 tuổi, sinh sống tại khu 2) bức xúc cho rằng, Cty điện lực Hạ Long thiếu trách nhiệm hoặc cố tình mập mờ nên trước khi thay công tơ điện không thông báo cho các hộ dân việc chốt số điện để người dân tiện theo dõi.

Bà Trần Thị Lan (60 tuổi) nói, không hiểu điện lực dựa vào đâu để tính số điện tiêu thụ hàng tháng của chúng tôi sau này khi không chốt số? Việc nghi chỉ số điện có gì đó không bình thường?

Còn hóa đơn thanh toán tiền điện cũng như tại tin nhắn mà một số hộ dân cung cấp đều thể hiện mức tăng đến chóng mặt.

Người dân bức xúc vì tiền điện tăng gấp nhiều lần.

Người dân bức xúc vì tiền điện tăng gấp nhiều lần.

Đơn cử, gia đình chị Nguyễn Thị Tài phải thanh toán 444.000 đồng tiền điện tháng 5 trong khi tiền điện các tháng trước chỉ rơi vào khoảng từ 130.000 đồng đến 150.000 đồng.

Tương tự gia đình anh Nguyễn Văn Phải cũng vậy, số tiền điện những tháng trước chỉ dao động từ vài chục nghìn đến 100 nghìn đồng nhưng tháng 5 lến tới hơn 300.000 đồng.

Trả lại tiền, dân không nhận

Theo phản ánh của người dân, sáng ngày 24/5, các nhân viên điện lực bất ngờ có mặt tại khu vực, tổ chức trả lại số tiền chênh lệc cho các hộ dân. Thậm chí chiều cùng ngày các nhân viên này còn đến từng hộ dân để trả lại tiền.

Một số người dân cho biết, các nhân viên điện lực giải thích số tiền tăng là do lỗi thiết bị ghi chỉ số công tơ. Điều đáng nói, số tiền trả lại cho các hộ dân tại đây sau khi được các nhân viên điện lực tính toán cũng chỉ rơi vào từ 30 đến 50.000 đồng. Cho rằng mức tiền trả lại như trên là không phù hợp nên đa số người dân không chấp thuận, không nhận lại tiền.

Nhân viên ngành điện trả lại tiền, người dân không nhận.

Nhân viên ngành điện trả lại tiền, người dân không nhận.

Còn theo một số biên bản làm việc về việc hoàn trả lại tiền chênh lệch của điện lực người dân cung cấp thì sau hàng loạt những con số được thể hiện, số tiền khách hàng nhận lại cũng chỉ vài chục nghìn đồng. Các biên bản này cũng thể hiện, tiền chênh lệc là do lỗi thiết bị ghi chỉ số công tơ trong kỳ ghi chỉ số tháng 4/2018.

Theo một cán bộ ngành điện, khi thay công tơ điện nhân viên điện lực phải có biên bản chốt số công tơ cũ và khi lắp công tơ mới phải chốt số ở công tơ mới. Việc này phải công khai để người dân biết và giám sát. Thậm chí khi việc này được thực hiện đúng như trên thì khi khách hàng tiêu thụ điện tăng quá 30% số điện đã tiêu thụ tháng trước thì người dân còn được ngành điện cảnh báo.

Người dân cho biết, việc lắp công tơ mới không chốt số điện, gần 300 hộ dân bị mắc lỗi ghi chỉ số công tơ…rồi ngành điện đến từng nhà tả tiền chênh lệch với giá “bèo” là không thể chấp nhận được.

Được biết, việc tăng giảm tiền điện một cách bất thường cũng đã từng xảy ra ở hàng nghìn hộ dân sử dụng điện thuộc TP. Uông Bí (Quảng Ninh) trước đó và Công ty điện lực Quảng Ninh cũng đã phải phối hợp cùng chi nhánh điện Uông Bí, rà soát, truy trả lại số tiền chênh lệch cho các hộ dân.

Hồng Ngân – An NhiênTin tức liên quan

  • Vì sao giá điện phải tăng lên mức trên 1.864 đồng/kWh?
  • 06/03/2019 07:58
  • Việc tăng giá điện ở mức 8,36% sẽ góp phần giải tỏa gánh nặng cho ngành điện khi những áp lực chi phí đầu vào liên tục tăng suốt thời gian qua. Tuy nhiên, gánh nặng này lại dồn lên người dân, doanh nghiệp.
  • Lại “nóng” chuyện hóa đơn tiền điện
  • Thứ ba, 12/06/2018 - 10:46
  • Thời tiết mùa hè đang chuyển dần sang trạng thái oi nóng và nhiệt độ tăng cao từng tuần, đến hẹn lại lên, chủ đề hóa đơn tiền điện lại thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng sử dụng điện trên khắp cả nước.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn