Tiếng ồn bủa vây: Đừng để dân tự xử

18/04/2019 09:45
Đọc bài viết về tiếng còi xe trên Tuổi Trẻ, tôi lại nghĩ đến tiếng ồn từ những chiếc loa khủng và những dàn karaoke 'khủng bố'. Chuyện nói mãi, nhưng rồi người dân vẫn bất lực phải chịu trận.

Tiếng ồn bủa vây: Đừng để dân tự xử - Ảnh 1.

Loa khủng được bày trên vỉa hè, mở nhạc suốt ngày, xử phạt được không? Một cửa hàng sử dụng loa phát nhạc để thu hút khách hàng trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ai từng sống trong cảnh căng thẳng, bức bối dai dẳng vì tiếng ồn loa khủng từ các cửa hàng gần nhà, hoặc thường xuyên phải ngủ nghỉ trong tiếng hát karaoke ồn quá cỡ bất kể giờ giấc trong khu dân cư mới thấu hiểu cuộc sống của mình đang tệ mức nào.

Bất lực!

Trên đường Tân Kỳ Tân Quý (TP.HCM), gần trường đại học, nhà trẻ, hai cửa hàng kề nhau, bên này mở loa, bên kia sắm cái loa to hơn, hiện đại hơn, âm thanh chát chúa hơn. Cứ thế, họ đua nhau mở đủ loại nhạc bùm bùm náo nhiệt từ sáng đến tối. 

Người dân xung quanh cùng chịu trận. Có nhà phải đóng kín mít cửa. Có người phải dùng nút bịt nhét tai, dùng gối bịt đầu khi ngủ... Chỉ 1-2 nhà "chơi" loa khủng, hàng trăm hộ dân xung quanh phải chịu đựng.

Những ngày giáp tết vừa rồi, nhà trong xóm có đám tang, cửa hàng vẫn mở nhạc "bùm bùm, chéo chéo" từ sáng sớm. 29 tết, lúc động quan, khi tiếng trống kèn tiễn đưa thống thiết trỗi lên, cửa hàng tạm ngưng mở loa được một lúc. 

Đám tang vừa đi khuất, họ tiếp tục mở nhạc ầm ầm. Rồi thì quanh năm, dàn karaoke khủng khác trong xóm hát suốt đêm đến 1-2 giờ sáng. Chuyện nơi tôi đang ở cũng không phải cá biệt.

Chịu khổ riết rồi làm sao? Phản ảnh đến cơ quan chức năng? Quá nhiều người từng làm nhưng ít thấy hiệu quả. Gọi đến đường dây nóng xử lý tiếng ồn nhiều khi chỉ nói một mình vào hộp thư thoại. 

Chỉ đến khi người dân quá bức xúc thì tự xử: từ góp ý đến xung đột, cãi vã, đâm chém nhau. Vài nơi đã xảy ra trường hợp nhóm người hát karaoke tấn công, hành hung cả cán bộ thi hành công vụ. Có thương tích, có tử vong, có chết người, cơ quan chức năng vào cuộc, xã hội bàn tán... và sau đó mọi chuyện lại như cũ.

Làm sao sống yên vui hơn?

Chuyện này đã "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" nhưng chờ mãi vẫn không có giải pháp nào để những nạn nhân tiếng ồn có thể sống yên vui hơn. Cùng với đủ loại tiếng còi xe, khói xe, bụi bặm, rác thải, túi nilông vứt bừa bãi bay khắp nơi khiến môi trường sống con người vô cùng tồi tệ, kéo chất lượng sống xuống thấp. 

Điều đáng nói là xã hội xuê xoa dung túng ô nhiễm tiếng ồn, tệ nạn gây bức xúc dần thành sự bất lực của cộng đồng. Chính quyền địa phương không xử lý chỉ vì lý do cũ: không có thiết bị đo tiếng ồn.

Tôi vẫn nhớ chuyện hàng chục năm trước, đến giờ nghỉ trưa và tối, đài phát thanh thường có câu nhắc "quý thính giả điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe...". Nay, ngày càng nhiều người có cuộc sống sung túc hơn, ai cũng cần một môi trường sống trong lành, cần được ứng xử lịch sự, văn minh nhưng lại quên chuyện "âm thanh vừa đủ nghe này". Có lẽ cần phải nhắc lại, mọi lúc mọi nơi.

Không thể nói khó xử lý rồi bất lực buông xuôi. Các địa điểm kinh doanh karaoke đều phải đạt các tiêu chuẩn quy định - trong đó có yêu cầu cách âm, cũng cần những quy định với các loa kẹo kéo, loa ở quán ăn, quán nhậu, các cửa hàng kinh doanh. 

Đợi phải có thiết bị đo tiếng ồn, rồi đợi đo ồn bao nhiêu decibel mới xử phạt thì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ngày 12-4-2019, chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo tăng cường xử lý vi phạm về tiếng ồn, yêu cầu Công an TP, Sở Tài nguyên - môi trường và UBND các quận, huyện báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo trước đây của UBND TP về xử lý vi phạm tiếng ồn tại địa bàn quản lý, nêu rõ khó khăn vướng mắc và đề xuất, kiến nghị cụ thể.

Mong lần này chính quyền nói là làm để người dân đỡ khổ vì âm thanh khủng.

KIM SƠNTin tức liên quan

  • Bùng nổ xây nhà nuôi yến, người dân bị “tra tấn” tiếng ồn!
  • Chủ nhật, 24/06/2018 - 12:48
  • Nghề nuôi chim yến tự phát đang phát triển ồ ạt tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định. Điều đáng nói, việc “bùng nổ” mô hình nuôi chim yến trong khu dân cư đang “tra tấn” người dân bởi tiếng ồn, nhưng chính quyền địa phương vẫn lúng túng trong xử lý.
  • Rác tiếng ồn tại chung cư: Vấn nạn lớn, đâu là giải pháp?
  • Thứ tư, 21/03/2018 - 10:00
  • “Công việc đã vất vả, về nhà chỉ muốn yên tĩnh và có được giấc ngủ ngon không bị ai làm phiền. Thế nhưng có bao giờ là được yên đâu hả chú lắm lúc còn ồn ào hơn ngoài đường…” chị Linh một người trong khu chung cư HH3B Linh Đàm tâm sự về vấn đề tiếng ồn trong khu chung cư.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn