Tiếp tục hoãn xử phúc thẩm ông Trần Minh Lợi

07/05/2018 13:50 GMT+7
TTO - Phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Trần Minh Lợi - chủ Facebook 'diệt giặc nội xâm', hoãn lần thứ 2 do có bị cáo xin hoãn phiên tòa để chữa bệnh.

Tiếp tục hoãn xử phúc thẩm ông Trần Minh Lợi - Ảnh 1.

Ông Trần Minh Lợi (trái) trao đổi với luật sư của mình - Ảnh: T.T.

Sáng 7-5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã hoãn xử phúc thẩm ông Trần Minh Lợi (50 tuổi, trú huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) - người lập trang Facebook "diệt giặc nội xâm" về tội "đưa hối lộ".

Lý do hoãn phiên tòa, theo Hội đồng xét xử, là do bị cáo Huỳnh Kim Cao Trí có đơn xin hoãn phiên tòa vì bị cáo này đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Mil.

Vào ngày 10-1-2018, TAND cấp cao tại TP.HCM cũng đã hoãn phiên tòa do nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt (bận tham gia phiên tòa các vụ đại án khác). Các bị cáo khi đó cho rằng việc vắng mặt luật sư sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình nên sau khi hội ý, hội đồng xét xử quyết định hoãn tòa.

Trước đó, ngày 27-3-2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt ông Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù.

Án sơ thẩm cũng tuyên phạt 7 bị cáo khác trong vụ án này gồm: Nguyễn Xuân An 1 năm 9 tháng tù (được trả tự do tại tòa do hết thời gian chấp hành án), Huỳnh Kim Cao Trí 1 năm tù, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Tý mỗi bị cáo 9 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội "đưa hối lộ".

Các bị cáo trên đều trú huyện Đắk Mil, Đắk Nông, có hành vi đưa tiền cho bị cáo Lãnh Thanh Bình - nguyên cán bộ công an huyện Đắk Mil, để chạy tại ngoại.

Tòa cũng tuyên Nguyễn Văn Phúc - phòng giao dịch Đại Lộc (thuộc Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk, Agribank Đắk Lắk) 2 năm 6 tháng tù về tội "nhận hối lộ", cấm đảm nhiệm chức vụ sau ba năm thực hiện án tù.

Riêng bị cáo Lãnh Thanh Bình bị tuyên 1 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Như đã thông tin, ngày 15-1-2016, Công an huyện Đắk Mil bắt được 6 người đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An, Đắk Mil.

Lúc này ông Lãnh Thanh Bình gợi ý người nhà chung tiền thì sẽ cho các nghi can được tại ngoại. Sự việc này được người nhà một nghi can thông tin cho ông Trần Minh Lợi nhờ giúp đỡ.

Ông Lợi đã dùng các thiết bị điện tử để ghi âm, ghi hình quá trình chung chi, nhận tiền này. Khi có bằng chứng, ông Lợi viết đơn tố cáo ông Bình và hai cán bộ khác cũng thuộc Công an huyện Đắk Mil đến cơ quan chức năng.

Ngoài ra, ông Lợi cũng được xác định có hành vi đưa hối lộ tại Phòng giao dịch Đại Lộc, Agribank Đắk Lắk.

Ông Trần Minh Lợi được nhiều người biết đến khi thường đăng bài trên trang Facebook cá nhân "Chống tham nhũng không phải của riêng ai".

Bằng việc dùng các thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật, ông Lợi thu thập chứng cứ nhiều vụ tiêu cực "chạy" án, "chạy" việc sau đó gửi tố cáo đến cơ quan chức năng.

Từ các bằng chứng của ông Lợi, nhiều cán bộ bị xử lý.Tin tức liên quan

  • Vụ clip "bôi trơn" hải quan Hải Phòng: Khiển trách, cảnh cáo 10 cán bộ
  • Thứ hai, 14/05/2018 - 19:53
  • Tổng cục Hải quan vừa có thông báo về xử lý cán bộ hải quan của Cục Hải quan Hải Phòng liên quan đến vụ người dân, doanh nghiệp phải "bôi trơn" tiền cho cán bộ hải quan mới được làm thủ tục thông quan hàng hoá. Theo đó, 10 cán bộ hải quan liên quan bị kỷ luật cảnh cáo, khiển trách.
  • Mua biệt thự triệu đô, Trịnh Xuân Thanh tiếp tục dính tội
  • Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:40
  • Trực tiếp chỉ đạo thuộc cấp rút 25 tỉ đồng tại dự án “đắp chiếu” PVTex để mua biệt thự triệu đô, theo nguồn tin từ cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Trịnh Xuân Thanh đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vụ án đang tiếp tục được điều tra.
  • Sai phạm tại PVTex kéo dài nhưng Bộ Công an không được báo cáo
  • Thứ hai, 18/06/2018 - 10:30
  • Liên quan đến sai phạm trong vụ án cố ý làm trái tại PVTex, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khẳng định, UBND, Sở Xây dựng TP Hải Phòng và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đã không phát hiện, xử lí kịp thời và không thông báo cho Cơ quan An ninh điều tra biết.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn