Tiếp tục phát hiện hàng ngàn thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng

Thứ Hai, ngày 23/4/2018 - 14:52
(PLO)- Các tỉnh Kon Tum, Lào Cai, An Giang đã có báo cáo việc kiểm tra, rà soát thẻ bảo hiểm y tế và phát hiện hàng ngàn thẻ cấp trùng gây lãng phí.

Tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo Bộ Tài chính về việc kiểm tra, rà soát thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2016.

Theo đó, tổng số đối tượng được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh trong năm khoảng 315.286 thẻ. Sau khi kiểm tra, rà soát đã xác định 5.094 đối tượng cấp trùng thẻ. Tổng số tiền cấp trùng năm 2016 phải thu hồi nộp ngân sách hơn 2,3 tỉ đồng. Các đối tượng cấp trùng là người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi.

Trước đó, tỉnh Lào Cai cũng báo cáo Bộ Tài chính kết quả rà soát cấp thẻ BHYT trong năm 2016. Theo đó, có 2.608 thẻ cấp trùng, tổng số kinh phí cấp trùng 1,6 tỉ đồng. Tiếp đến, tỉnh An Giang đã ra soát cấp thẻ BHYT năm 2015 đã phát hiện hơn 1.000 thẻ, tương đương gần 600 triệu đồng.

Được biết, từ việc rà soát của cơ quan BHXH các địa phương và cơ quan liên quan, UBND các tỉnh, TP đã báo cáo về Bộ Tài chính kết quả kiểm tra, rà soát việc cấp thẻ BHYT các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ tiền đóng năm 2014. Tổng số thẻ BHYT cấp trùng chỉ riêng trong năm 2014 là 160.912 thẻ, tổng số tiền cấp trùng là 82,29 tỉ đồng.

Mỗi năm có cả trăm ngàn thẻ BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng bị cấp trùng, với số tiền đã chi lên tới hàng tỉ đồng. Tình hình này đã xảy ra nhiều năm, nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong đó, việc cấp trùng làm lãng phí thời gian, ngân sách (chi phí in ấn)... rất lớn cho xã hội.Ký hiệu trên thẻ BHYT giúp bạn biết mức tiền được hưởng

Ký hiệu trên thẻ BHYT giúp bạn biết mức tiền được hưởng

(PLO)- Nhìn vào thẻ BHYT, người dân có thể biết mình làm ở ngành nghề nào, mức hưởng BHYT, nơi sinh sống, bệnh viện đăng ký điều trị...

VIẾT LONG

Nguồn Pháp Luật


Tin tức liên quan

  • Không cấp thẻ BHYT nếu không sinh sống tại địa phương
  • Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:16
  • Bà Hoàng Thị Kiều là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại thôn Nà Lếch, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn (là vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn). Bà Kiều lấy chồng và sinh sống tại tổ 7, Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, nhưng không nhập khẩu về nhà chồng, bà ở nhà nuôi con.
  • Kiểm tra, xác minh phản ánh về việc thanh toán BHYT
  • Thứ tư, 27/06/2018 - 06:04
  • Ông Nam Khánh (TPHCM) bị viêm gan B, đã theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế Phước An 3 TPHCM được hơn 10 năm. Năm 2017, Trung tâm Y tế Phước An dời địa điểm nên ông chuyển địa chỉ khám chữa bệnh ban đầu theo BHYT về Bệnh viện Hồng Đức 3, Gò Vấp để điều trị tiếp.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn